Binh sỹ Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại huyện Nad Ali, tỉnh Helmand ngày 3/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 15 cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng khi nhóm phiến quân Taliban tấn công hai chốt kiểm soát tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này vào ngày 10/5.

Theo giới chức tỉnh trên, các vụ tấn công xảy ra tại một chốt kiểm soát ở thị trấn Gereshk, cách thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh Helmand vài km về phía Bắc và một chốt ở huyện Nad Ali nằm ở phía Tây thị trấn này.

Trong vài ngày qua, Taliban cũng tấn công nhiều khu vực an ninh gần Lashkar Gah khiến ít nhất 17 cảnh sát thiệt mạng.

Giới chức địa phương nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng lớn và nếu chính phủ không hành động ngay, Lashkar Gah sẽ thất thủ. Giao tranh ác liệt giữa quân đội và Taliban cũng diễn ra tại một số khu vực khác của Afghanistan, trong đó có các tỉnh từ Kunduz đến Kunar ở miền Đông cũng như Uruzgan và Ghazni ở miền Trung nước này.

Tỉnh Helmand, một thành trì của Taliban, là nơi nhóm phiến quân này hoành hành trong nhiều tháng qua, sau khi lực lượng chính phủ rút khỏi một số huyện để tập trung quanh Lashkar Gah.

Helmand cũng là một trong những mặt trận chủ chốt của Taliban, sau khi nhóm phiến quân này phát động chiến dịch tấn công mùa Xuân hồi tháng trước; theo đó tăng cường tấn công lực lượng an ninh tại thủ đô Kabul và tìm cách khôi phục chế độ Taliban vốn bị sụp đổ năm 2001./.