Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) phát biểu trong cuộc họp báo ở Athen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo “Tấm gương” của Đức, nhiều chính trị gia hàng đầu của nước này đang yêu cầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lập tức ngừng cứu trợ cho Hy Lạp.

Nhiều chính trị gia trong liên minh cầm quyền ở Đức cho rằng việc cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp sẽ chỉ khiến nước này tiếp tục chơi trò “câu giờ” với các đối tác đàm phán.

Đây là lý do để không tiếp tục hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho Athens. Theo ông Wolfgang Bosbach, nghị sỹ hàng đầu của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), chừng nào Hy Lạp còn được tiếp tục hỗ trợ về tài chính, thì tinh thần “sẵn sàng thoả hiệp” của Chính phủ Hy Lạp chưa tăng lên.

Điều đó sẽ càng gây khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận.

Trong khi đó, người đứng đầu liên đảng bảo thủ (đảng CSU)thuộc Uỷ ban Tài chính Quốc hội Đức Hans Michelbach cho rằng không có cơ hội thực sự để cuộc đàm phán ngày 22/6 đạt kết quả, đồng thời kêu gọi ECB “lập tức” ngừng cấp ELA cho Hy Lạp.

Theo ý kiến này, kế hoạch cải cách mới nhất của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khó có thể tạo được đột phá.

ECB sẽ nhóm họp bất thường để thảo luận khả năng mở rộng khung tín dụng cho các ngân hàng Hy Lạp trong ngày 22/6 cùng thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cuộc họp của ECB được tiến hành theo lời kêu gọi của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, trong bối cảnh người dân Hy Lạp đã ồ ạt rút tiền, khiến hệ thống ngân hàng nước này chịu sức ép nặng nề.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras cảnh báo ngân hàng này sẽ lâm vào tình trạng khó khăn từ ngày 23/6 nếu các nhà lãnh đạo Eurozone không đạt được giải pháp về vấn đề Hy Lạp.

Vào 30/6 tới, nếu Hy Lạp và các chủ nợ không đạt được đồng thuận để giải ngân khoản cứu trợ 7,2 tỷ euro, Athens có nguy cơ phá sản./.