Ngày càng có nhiều chủ xe ở Mỹ đang trở nên túng bấn do hậu quả của khủng hoảng kinh tế, bởi vậy, một số người đã tính chuyện làm liều.

Để có tiền, một số người đã tìm cách đốt xe, cho xe lao xuống nước hoặc vứt bỏ xe mình nơi vắng vẻ…rồi sau đó trình báo mất xe để đòi hãng bảo hiểm phải bồi thường.

Một số chiếc xe ôtô loại SUV đã được tìm thấy bị đốt cháy trong sa mạc Neveda, một số xe bị chìm dưới nước tại kênh đào ở Miami, và một chiếc xe BMV được tìm thấy bị chôn vùi trên một cánh đồng ở Texas… Thậm chí, có những chiếc xe lại cố tình đỗ trong hướng đi của một trận cuồng phong.

Được gọi là những vụ “chủ bỏ xe” (owner give-ups), số trường hợp phạm tội theo những cách như vậy đang ngày càng nhiều, trong khi một số trường hợp xe bị mất trộm thực sự lại đang giảm ở Mỹ. Đây rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này.

Những người có trách nhiệm cho biết phần lớn các vụ khai man đều là những người phạm pháp lần đầu, đang tìm cách giải quyết khó khăn tài chính hiện thời một cách nhanh chóng mà không nghĩ tới hậu quả.

Tom Reilly, một điều tra viên trong văn phòng cảnh sát trưởng ở quận Dallas, tiểu bang Texas, cho biết: “ Chúng tôi thấy có những người không lấy cắp của ai bao giờ nhưng vẫn phạm pháp kiểu này”.

Còn James Quiggle, người phát ngôn của Liên minh chống gian lận bảo hiểm cho rằng, người ta đã làm điều đó vì nghĩ các công ty bảo hiểm thường có rất nhiều tiền, có thiệt một chút cũng không sao.

Các chuyên gia cho biết hàng tỉ USD mà các hãng bảo hiểm phải chi trả mỗi năm thực ra đã được thu hồi lại từ những chủ xe lương thiện khác qua hình thức tăng tiền bảo hiểm của họ.

Theo các điều tra viên, khi tăng giá xăng lên tới 3 USD một thùng hồi mùa hè năm ngoái, các báo cáo mất cắp của các loại xe lớn tốn xăng, chẳng hạn như SUV và xe tải…, bỗng tăng cao một cách bất bình thường. Nhưng khi giá xăng hạ xuống và nền kinh tế bấp bênh, hình thức này bắt đầu lan ra đủ mọi loại xe, và đa số các vụ tập trung tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thất nghiệp, nhà bị tịch thu và suy thoái tài chính nặng…

Theo trung úy Bob Duvall, người đứng đầu nhóm chuyên đối phó với nạn trộm cắp xe của sở cảnh sát thành phố Las Vegas, hai năm trước đây, các thám tử ở Las Vegas mỗi tuần chỉ điều tra từ 2 đến ba vụ khai mất xe khả nghi. Nhưng trong mấy tháng qua, họ đã phải điều tra tới 83 vụ và bắt giữ 11 người, tăng hơn gấp ba lần.

Cảnh sát đã phải cho trực thăng thường xuyên tuần tra khu vực sa mạc quanh Las Vegas để phát hiện các xe có dấu hiệu bị đốt hay bị đẩy xuống vực không.

Liên minh New York chống Gian lận Bảo hiểm cho biết số người bị bắt trong tiểu bang vì tình nghi khai gian về xe mất trộm đã tăng vọt từ 96 vụ năm 2007 lên 130 vụ năm 2008. Còn trong năm nay, riêng tại quận Dallas, ước tính số vụ báo cáo bị mất trộm xe khả nghi đã gia tăng 12%.

Các điều tra viên ở những tiểu bang nằm dọc biên giới nói họ ngày càng thấy nhiều xác xe hơi mang biển số Mỹ bị cháy trên lãnh thổ Mexico.

Tom Downey, một điều tra viên thuộc Văn phòng điều tra tội phạm bảo hiểm quốc gia (National Insurance Crime Bureau) đặt tại San Diego, tiểu bang California nói: “Tìm thấy xe bị đánh cắp ở Mexico là một chuyện, nhưng thấy xe bị đánh cắp và đốt ở Mexico là vấn đề khác hẳn. Chẳng có ai ăn cắp xe của bạn rồi lại đem đi đốt”.

Các trường hợp này có thể đưa đến việc truy tố về tội phạm gian lận bảo hiểm khai gian với cảnh sát và công ty bảo hiểm, và tội gây ra hỏa hoạn nếu xe bị đốt. Ngoài việc bị tuyên án tù, các bị cáo có thể còn phải bồi thường cho hãng bảo hiểm nữa./.
(KH&CN/Vietnam+)