Tham tán Thương mại Phần Lan tại Việt Nam, ông Pietro Karjalainen, khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Phần Lan bởi nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của người dân nước này đang ngày càng tăng.
 
Trao đổi với phóng viên Vietnam+ tại buổi giới thiệu cuốn sách “Xuất khẩu sang Phần Lan” tổ chức sáng 19/2 tại Hà Nội, ông Pietro Karjalainen nhấn mạnh mặc dù kinh tế thế giới có những biến động không thuận, song thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Phần Lan vẫn tiếp tục gia tăng.
 
Ông Pietro Karjalainen bày tỏ hy vọng cuốn sách này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về thị trường cũng như tiêu chuẩn, quy định về kiểm định hàng hóa của Phần Lan để có thể đề ra chiến lược tiếp cận thị trường và kế hoạch xuất khẩu hợp lý, lâu dài. Thông qua thị trường Phần Lan, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với các thị trường khác ở châu Âu.
 
“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư kinh doanh,” ông Pietro Karjalainen nói.
 
Tuy nhiên, ông Pietro Karjalainen cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung xuất khẩu sang Phần Lan các sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp thực phẩm – những mặt hàng đang được người tiêu dùng Phần Lan quan tâm. Ngoài ra, Việt Nam còn có thể tăng cường xuất khẩu các sản phẩm như thủy-hải sản, dêt may, đặc biệt là cà phê.
 
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Phần Lan và Việt Nam đã có nhiều tiến triển tích cực trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng thương mại hàng năm đạt từ 20%-40%.
 
Năm 2008, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa giữa hai nước đạt 239,6 triệu USD, tăng 40% so với năm trước, trong đó Việt Nam xuất siêu./.
 
Khánh Vân (Vietnam+)