Nhà Trắng ngày 23/9 cảnh báo các cơ quan liên bang cần chuẩn bị trước khả năng Chính phủ Hoa Kỳ phải ngừng hoạt động, trong bối cảnh Quốc hội nước này vẫn chia rẽ đối với vấn đề chi tiêu ngân sách khi tài khóa mới sắp bắt đầu.

Do tài khóa hiện nay kết thúc vào ngày 30/9 nên các hạ nghị sỹ và thượng nghị sỹ Hoa Kỳ chỉ còn khoảng một tuần để nhượng bộ với nhau, nếu không một số cơ quan liên bang và chương trình hoạt động sẽ buộc phải tạm ngừng, đẩy hàng trăm nghìn nhân viên không quan trọng phải nghỉ phép không lương. Nhà Trắng nói rằng sẽ có khoảng 800.000 trong số chừng 2,1 triệu viên chức liên bang và nhà thầu sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi Lầu Năm Góc cũng cảnh báo lực lượng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cần sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng Chính phủ Hoa Kỳ ngừng hoạt động, nếu Quốc hội nước này không vượt qua được thế bế tắc chính trị hiện nay liên quan tới vấn đề ngân sách. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho rằng nếu các cơ quan chính phủ bị buộc phải đóng cửa, binh sỹ Hoa Kỳ trên khắp thế giới sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, trong khi một số nhân viên dân sự sẽ phải nghỉ phép không lương. Ngoài ra, lương trả cho các quân nhân có thể sẽ không thực hiện đúng thời hạn.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không nêu chi tiết những thành phần dân sự nào sẽ buộc phải ngừng hoạt động nếu chính phủ "sụp đổ" trước tuần tới. Ông Little cho hay các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Ông Little nhấn mạnh việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ đặt ra những khó khăn nghiêm trọng đối với lực lượng lao động vốn đã chịu nhiều áp lực đồng thời kêu gọi Quốc hội tìm kiếm một thỏa hiệp để tránh "một sai lầm trong vấn đề tài chính."

Cũng theo người phát ngôn trên, dự kiến trong ngày 23/9, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ có một thư báo gửi tới các nhân viên trong Bộ về việc Văn phòng Quản lý và Ngân sách đã yêu cầu Lầu Năm Góc "xem xét và cập nhật kế hoạch chuẩn bị cho trường hợp chính phủ ngừng hoạt động."

Trước đó vào năm 2011, khi Chính phủ Hoa Kỳ tiến đến sát nguy cơ ngừng hoạt động, Bộ Quốc phòng đã lên danh sách một số dịch vụ thiết yếu sẽ tiếp tục hoạt động bao gồm chăm sóc y tế, chăm sóc trẻ em, văn phòng pháp luật, dịch vụ hậu cần, phòng ăn tập thể, trường học và công tác huấn luyện, một số bộ phận kế toán.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm cùng ngày tới bang Colorado đã cam kết khả năng chính phủ đóng cửa ngừng hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động cứu trợ dành cho bang miền Tây, nơi thiên tai và lũ lụt kéo dài một tuần đã phá hủy gần 2.000 nhà dân và làm hư hại hơn 16.000 nhà khác.

Jay Carney, người phát ngôn Nhà Trắng, cho hay Tổng thống Barack Obama có thể sẽ gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ trong mấy ngày tới để giải quyết vấn đề liên quan.

Quốc hội đang bị chia rẽ sâu sắc của Hoa Kỳ có thời hạn từ nay tới ngày 1/10, thời điểm bắt đầu tài khóa 2014, để đạt được một sự thỏa hiệp về ngân sách, tránh cho việc chính phủ nước này phải ngừng hoạt động./.