Nhieu co quan Lien hop quoc len an vu xa sung dam mau tai My hinh anh 1Cảnh sát làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ xả súng ở Orlando, Florida, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngay sau khi vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ) xảy ra làm 50 người chết và hơn 50 người bị thương, các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc đã đồng loạt lên án mạnh mẽ vụ xả súng này.

Tuyên bố của người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ông Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công kinh hoàng tại Orlando làm hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và bày tỏ sự đoàn kết đối với chính phủ và người dân Mỹ.

Cùng chia sẻ quan điểm này với ông Ban Ki-moon, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc H.E. Mogens Lykketoft đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ xả súng trên và sự tiếc thương sâu sắc đối với những nạn nhân bị sát hại. Ông gọi đây là vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, một hành động hèn hạ, độc ác của kẻ máu lạnh.

Ông bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với chính phủ và người dân Mỹ, đồng thời kêu gọi chính phủ và người dân các nước cùng nhau cam kết xây dựng thế giới lành mạnh, nỗ lực đấu tranh ngăn chặn các hoạt động bạo lực, thù hận cực đoan.

Ngoài ông Lykketoft, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kịch liệt lên án vụ thảm sát tại Orlando và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc cùng với lời chia buồn đối với gia đình các nạn nhân và chính phủ Mỹ, đồng thời mong muốn những đau thương mất mát này sẽ chóng qua đi.

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và những biểu hiện của chúng là những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với hòa bình và an ninh trên thế giới. Tất cả các hành động khủng bố đều là những hành động phạm tội, phi pháp bất kể chúng được thực hiện vì động cơ mục đích gì hoặc do bất kỳ người nào thực hiện.

Tuy nhiên, các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tái khẳng định việc các quốc gia cần đấu tranh chống khủng bố, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và những nghĩa vụ được quy định trong luật pháp quốc tế bao gồm cả luật về quyền con người, luật tị nạn quốc tế và rằng các hoạt động khủng bố là những mối đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)