Ngày 12/6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần khẳng định nếu các cơ sở chăn nuôi tiếp tục thua lỗ lớn như hiện nay họ sẽ thu hẹp lại sản xuất hoặc “treo chuồng” thì chỉ cần bốn tháng nữa chúng ta sẽ thiếu thực phẩm.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết do tình hình dịch bệnh lây lan, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi… dẫn đến tình hình giá cả sản phẩm chăn nuôi rất thấp, giá thịt lợn giảm trung bình 18-20%, giá thịt gia cầm giảm, thậm chí giá trứng giảm tới 40%. Nếu chúng ta không có những giải pháp tích cực để hỗ trợ ngành chăn nuôi, chúng ta sẽ thiếu thịt trong bốn tháng nữa và sẽ trở lại câu chuyện nhập khẩu thịt.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến trong tuần tới với một số tỉnh trọng điểm về chăn nuôi với các bộ có liên quan để đánh giá thực trạng ngành chăn nuôi hiện nay, vấn đề giá cả, tiêu thụ cũng như chính sách để hỗ trợ ngành chăn nuôi phát triển trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng chỉ đạo Cục Chăn nuôi đề xuất các chính sách để hỗ trợ, giải quyết các vấn đề bức xúc của các cơ sở chăn nuôi; đồng thời phải tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho ngành chăn nuôi để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng, ổn định thị trường.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, trong hai tuần qua dịch tai xanh đã xuất hiện thêm tại hai tỉnh Lạng Sơn và Bạc Liêu, nâng tổng số các tỉnh đang có dịch lên bảy tỉnh gồm Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình, Lạng Sơn và Bạc Liêu./.

Thu Hà (TTXVN)