Nhieu co so phong thu ten lua cua My nam trong tam ban cua Nga hinh anh 1Hệ thống tên lửa đạn đạo Novator 9M729 của Nga được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật - quân sự quốc tế ở Kubinka, ngoại ô Moskva ngày 17/6/2015. (Ảnh: REUTERS/ TTXVN)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda, Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược, Đại tá Sergei Karakayev cho biết nhiều cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu nằm trong tầm với của các lực lượng tấn công hiệu quả của Nga.

Trả lời một câu hỏi về việc Mỹ triển khai các cơ sở phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan, ông Karakayev nhấn mạnh: "Chúng ta không được quên rằng các cơ sở phòng thủ tên lửa của châu Âu nằm trong tầm với của nhiều phương tiện tấn công hiệu quả (không phải hạt nhân) khác của Lực lượng Vũ trang Nga."

Hồi cuối tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov tuyên bố rằng việc triển khai các hệ thống Aegis Ashore của Mỹ làm cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo ở châu Âu là vi phạm trực tiếp Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà hai nước ký kết hồi năm 1987.

Hồi tháng 5/2016, một cơ sở tên lửa Aegis Ashore đã đi vào hoạt động tại căn cứ quân sự Deveselu ở Romania. Cơ sở này bao gồm trung tâm điều khiển tên lửa đạn đạo và các khẩu đội Mk-41 di động cùng với các tên lửa đánh chặn SM-3.

[Nga sẵn sàng hợp tác với châu Âu trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng]

Cơ sở này do 200 quân nhân Mỹ vận hành. Các khẩu đội đánh chặn tên lửa SM-3 dự kiến sẽ đi vào hoạt động ở Ba Lan vào năm 2020 theo chương trình tên lửa Aegis Ashore.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên đất liền Aegis Ashore ở Đông Âu là vi phạm các cam kết của nước này theo Hiệp ước INF.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/10 lại tuyên bố Mỹ sẽ từ bỏ Hiệp ước INF vì Nga bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov mô tả đây là một động thái nguy hiểm./.
(Vietnam+)