Nhieu cong ty dau khi nhan giai thuong Bao cao thuong nien 2017 hinh anh 1Nhiều công ty dầu khí nhận giải thưởng Báo cáo thường niên 2017. (Nguồn: pvn)

Ngày 25/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Báo Đầu tư và các đơn vị phối hợp đã tổ chức trao giải cuộc bình chọn Báo cáo thường niên năm 2017, trong đó ghi nhận sự có mặt của nhiều công ty dầu khí trong Top 50 được trao giải.

Đây là năm thứ 10 cuộc bình chọn thực hiện sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết minh bạch hóa thông tin, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển bền vững. Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên đã phát triển thành giải thưởng có uy tín dành cho các công ty niêm yết trên toàn thị trường, cập nhật theo các quy định mới nhất của pháp luật cũng như các thông lệ tốt của quốc tế.

Qua từng năm, sự minh bạch, sáng tạo và chuẩn mực trong việc làm Báo cáo thường niên của các doanh nghiệp trên toàn thị trường có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung của nhiều Báo cáo thường niên không chỉ dừng lại ở thông tin tài chính mà thông tin phi tài chính cũng ngày càng được đề cao và mở rộng để cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn đầy đủ hơn về hoạt động của doanh nghiệp.

[Sáu tháng đầu năm, Tập đoàn Dầu khí xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô]

Báo cáo thường niên ngày càng được các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng thông tin qua các năm. Chất lượng báo cáo phát triển bền vững được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các báo cáo trong Top đầu đa phần được lập theo chuẩn GRI, nên có cấu trúc chặt chẽ, đầy đủ hơn và độ tin cậy cao hơn. Nội dung về quản trị công ty ngày càng được thể hiện tốt hơn khi hầu hết các doanh nghiệp đều tiến đến thực hiện các thông lệ tốt về quản trị công ty.

Cuộc bình chọn năm nay cũng có nhiều điểm mới so với các năm trước như: Các tiêu chí chấm giải được điều chỉnh lại cho phù hợp với quy định mới tại Thông tư 155/2015/TT-BTC về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán; quy trình tuyển chọn chặt chẽ hơn với sự tham gia của 4 công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu; bình chọn xét cộng điểm thưởng cho các Báo cáo thường niên có báo cáo tài chính được lập theo chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và cho ​báo cáo thường niên có bản tiếng Anh, khi xét điểm vào vòng chung khảo; lần đầu tiên các doanh nghiệp có thể nộp ​báo cáo thường niên bản điện tử…

Nếu như năm đầu tiên (2008), chỉ có 38 doanh nghiệp tham gia cuộc bình chọn, thì đến năm 2017, số lượng báo cáo lên đến 638, chiếm hơn 90% số lượng các doanh nghiệp niêm yết trên toàn thị trường.

Trong số 638 doanh nghiệp được chấm điểm, hội đồng bình chọn đã chọn ra 125 doanh nghiệp vào vòng chung khảo và cuối cùng Ban tổ chức đã chọn ra được 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất để trao giải thưởng Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên năm 2017.

Trong danh sách 50 doanh nghiệp đạt Giải Báo cáo thường niên 2017 có Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và hai công ty thành viên của PV GAS là Công Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) và Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (PV GAS South).

Bên cạnh đó, Top 50 này còn có 4 đơn vị trong ngành Dầu khí là: Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2)./.
Đức Duy (Vietnam+)