Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tiến hành cho biết đa số các công ty của Hàn Quốc khi được hỏi đều bày tỏ quan tâm đến khả năng kinh doanh ở Triều Tiên sau khi hai miền thống nhất.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 500 công ty của nước này, theo đó 87% số công ty được hỏi nói họ đang và sẽ quan tâm đến khả năng trên, khoảng 31% nói họ sẽ “tích cực” nỗ lực để kinh doanh ở miền Bắc và 56% nói họ sẽ làm như vậy “nếu các điều kiện được đáp ứng.”

Tuy nhiên, hầu hết cho rằng triển vọng thống nhất khó thành hiện thực trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng như hiện nay.

Các công ty được khảo sát mong muốn tham gia vào các lĩnh vực như phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng như cầu đường ở miền Bắc, nhất là tại thành phố Kaesong gần biên giới giữa hai miền và thành phố Haeju gần Đường Giới hạn phía Bắc trên vùng biển Hoàng Hải.

Có 37% số công ty muốn đầu tư trực tiếp vào các cơ sở, 28% số công ty muốn làm nhà thầu phụ cho các công ty của Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều công ty cho rằng mối quan hệ liên Triều hiện không đạt được tiến bộ theo hướng thống nhất hai miền.

Trước đây, Chính phủ Hàn Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ liên Triều đang căng thẳng sẽ bắt đầu được cải thiện trong tương lai gần, đồng thời tuyên bố sẽ tích cực hỗ trợ các mối giao lưu liên Triều trong các lĩnh vực như văn hóa và thể thao./.