Một phái đoàn thương mại gồm 26 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến từ hơn 20 công ty của Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tổ chức vừa có chuyến thăm Jakarta, gặp gỡ quan chức các Bộ và các doanh nghiệp hàng đầu của Indonesia, thảo luận về tiềm năng kinh doanh và đầu tư tại đất nước Vạn Đảo cũng như khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia Scot Marciel cho biết nhiều công ty Mỹ hiện rất quan tâm đến thị trường Indonesia, trong đó một số sẽ đầu tư thành lập chi nhánh mới tại đây.

Ông Scot Marciel cũng khẳng định General Motors sẽ sớm mở một nhà máy ở Indonesia.

Thành viên Hội đồng quản trị AmCham Singapore, Elizabeth Hernandez, đồng thời là Phó chủ tịch Hewlett Packard, nói rằng Indonesia là một thị trường hấp dẫn khi liên tục tăng trưởng cao trên 6% trong những năm gần đây và có trên 240 triệu người tiêu thụ.

Tuy nhiên, theo bà Elizabeth Hernandez, Indonesia cần phải cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, nhất là đáp ứng yêu cầu về tính minh bạch để đảm bảo lòng tin cho các công ty nước ngoài trước khi họ quyết định đầu tư.

Ngoài ra, Indonesia cũng cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, do một số lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi trình độ chuyên môn cụ thể.

Chủ tịch Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) M. Chatib Basri cho biết năm 2012 nước này đã thu hút được 32,26 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 24,6 % so với năm 2011, trong đó Mỹ đứng thứ tư với 1,2 tỷ USD./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)