Nhieu cua hang o My ra quy dinh ngan chan bao luc sung dan hinh anh 1Một cửa hàng Walmart tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các cửa hàng dược phẩm tại Mỹ như CVS hay Walgreens và chuỗi siêu thị Wegmans ngày 5/9 đã yêu cầu khách hàng hạn chế công khai mang vũ khí, hoặc không mang vũ khí vào cửa hàng của những hãng này.

Trên tài khoản Twitter, hãng dược phẩm CVS khẳng định sự ủng hộ đối với nỗ lực ngăn chặn bạo lực súng đạn của các cá nhân, tổ chức ở Mỹ, đồng thời yêu cầu các khách hàng không phải là nhân viên thực thi pháp luật, không mang vũ khí vào các cửa hàng của hãng này.

Trên trang web, hãng Walgreens cũng đưa ra yêu cầu tương tự, song cũng kêu gọi khách hàng không công khai mang súng vào các cửa hàng của hãng.

Walgreens nhấn mạnh việc một người nào đó mang súng vào cửa hàng sẽ khiến người khác hoang mang và sợ hãi.

[Lý do khiến Mỹ rất khó kiểm soát việc sử dụng súng đạn]

Trước đó, nhiều cửa hàng tại Mỹ như chuỗi siêu thị lớn nhất Mỹ Kroger hay hãng bán lẻ Walmart cũng có biện pháp ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Riêng hãng Walmart ngày 3/9 tuyên bố sẽ cấm bán đạn cho súng ngắn và một số súng trường tấn công khác trong các cửa hàng của hãng, và cho rằng tình trạng sử dụng vũ khí như hiện nay tại Mỹ là không thể chấp nhận được.

Các biện pháp trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi xảy vụ xả súng đẫm máu tại cửa hàng Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas khiến 22 người thiệt mạng.

Bạo lực súng đạn và các vụ xả súng đẫm máu đang là vấn nạn gây nhức nhối xã hội Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này, song bất đồng và lợi ích chính trị đã khiến công cuộc tìm kiếm giải pháp rơi vào bế tắc./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)