Ít nhất 10 dân thường, trong đó phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ngày 7/9 của Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) tại tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan sát biên giới với Pakistan.

Cảnh sát trưởng tỉnh Kunar Abdul Habib Sayedkhil cho biết cuộc không kích đã nhằm vào một xe tải, làm thiệt mạng ít nhất 10 người bao gồm 4 phụ nữ, 4 trẻ nhỏ và 2 lái xe.

Trong khi đó, nguồn tin từ Tỉnh trưởng tỉnh này nói rằng con số thương vong lên tới 12 dân thường. Cả hai nguồn tin cũng cho biết đã có 4 phiến quân có vũ trang bị tiêu diệt trong cuộc không kích.

Trong tuyên bố của mình, ISAF khẳng định cuộc tấn công đã tiêu diệt "10 phiến quân" và lực lượng này chưa nhận được bất cứ thông tin nào về thương vong dân sự. Hiện ISAF đang tiến hành điều tra về các cáo buộc trên.

Thương vong dân thường luôn là một vấn đề nhạy cảm trong cuộc chiến chống Taliban do Mỹ phát động và đã nhiều lần gây căng thẳng trong quan hệ giữa Kabul và Washington.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng tại Afghanistan trong nửa đầu năm 2013 đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, lên tới 1.000 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã cấm lực lượng quân đội nhờ NATO không kích hỗ trợ khi làm nhiệm vụ trong các khu dân sự.

Cùng ngày, một vụ đánh bom xe liều chết đã xảy ra tại thành phố Maidan Shahr, thủ phủ tỉnh Wardak, Afghanistan gây thương vong nặng nề.

Một quan chức địa phương giấu tên cho biết một nhóm đối tượng khủng bố đã cho kích nổ một chiếc xe chở đầy thuốc nổ cạnh một căn cứ quân sự tại thành phố. Vụ đánh bom đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có 6 đối tượng đánh bom liều chết./.