Nhà vô địch giải đua máy bay không người lái Australia Thomas Bitmatta (trái) và cha (Nguồn ABC)

Những người điều khiển máy bay không người lái trên khắp đất nước Australia đã tham dự cuộc đua máy bay không người lái đầy kịch tính ở thành phố biển nổi tiếng Gold Coast thuộc bang Queensland, Australia trong ba ngày 19-21/8.

Giải thưởng chung cuộc sẽ là sự tài trợ tham gia cuộc thi Vô địch đua máy bay không người lái thế giới vào cuối năm nay ở Hawaii.

Tay đua trẻ nhất trong cuộc đua năm nay là Rudi Browning, 12 tuổi đến từ thành phố Brisbane, bang Queensland. Rudi được đánh giá là nhanh nhạy và có phương pháp thi đấu hiếm thấy ở lứa tuổi 12.

Quá trình tập luyện của Rudi được chính cha mình Guy Browning - người biết tới môn thể thao này từ Rudi - hướng dẫn. Ông Guy cho biết Rudi thực sự quan tâm tới môn thể thao này và cuốn hút anh hơn tất cả những thứ khác.

Giành chiến thắng chung cuộc là tay đua trẻ 17 tuổi Thomas Bitmatta, đến từ thành phố Melbourne, bang Victoria. Thomas giành chiến thắng trước tay đua nổi tiếng Ross Kerker và giành chức vô địch đua máy bay không người lái Australia. Thomas yêu thích môn thể thao này xuất phát từ những người bạn và hiện anh coi đua máy bay không người lái là một sở thích.

Cha của Thomas, đồng thời là “bạn cùng chơi” của anh cho biết Thomas cảm thấy có lỗi khi đánh bại những bạn đua khác mà anh biết và ngưỡng mộ.

Trước đây, cuộc đua máy bay không người lái diễn ra một cách bí mật song hiện đã được công nhận là cuộc đua chính thức, được giám sát bởi Hiệp hội hàng không mô hình của Australia và Cơ quan an toàn hàng không dân sự.

Trong khi đua máy bay không người lái ngày một phổ biến, những nhà sản xuất đang đầu tư nhiều triệu đô la vào môn thể thao này. Các nhà tài trợ cho giải đua Máy bay không người lái Australia dự đoán rằng môn thể thao này sẽ trở thành giải Grand Fix sắp tới. Ước tính ngành công nghiệp này sẽ tăng trưởng đạt mức 20 t​ỷ AUD vào cuối năm nay. Các nhà tài trợ cũng hỗ trợ cho các tay đua trẻ, cung cấp thiết bị và hỗ trợ tham gia các cuộc đua quốc tế.

Các nhà tài trợ cũng thường xuyên tìm kiếm các tay đua mới thông qua rà soát các clip trên YouTube. Darren Kellett thuộc Dronexlabs khẳng định môn thể thao này sẽ trở thành giải đua “Công thức 1 mới”./.