Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa dự đoán rằng sự phản đối thỏa thuận hạt nhân mới đạt được với Iran sẽ dần suy giảm và sự ủng hộ sẽ gia tăng khi thỏa thuận này được thực thi và "rất nhiều điều khủng khiếp" không trở thành hiện thực.

Trong đoạn phỏng vấn được ghi lại trước khi lên đường đi nghỉ lễ hôm 7/8, ông Obama cho hay Tổng thống Ronald Reagan cũng từng vấp phải sự chỉ trích tương tự từ phe Cộng hòa khi quyết định đối thoại với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Tổng thống Obama nói: "Khi thỏa thuận này được thực thi và chúng ta thấy những máy ly tâm được đưa ra khỏi các cơ sở như Fordow và Natanz, chúng ta có những thanh sát viên trên thực địa, và ngày càng thấy rõ rằng Iran thực tế đang tuân thủ thỏa thuận này. Mọi người sẽ nhận ra rằng, trên thực tế, bất cứ những điều khủng khiếp nào mà bên phản đối nêu ra đã không trở thành hiện thực."

Những người chỉ trích cho rằng thỏa thuận trên, buộc Iran giảm quy mô chương trình hạt nhân để được nới lỏng trừng phạt, sẽ trao cho Iran một lượng tiền lớn và giữ nguyên các tài sản hạt nhân quan trọng của nước này./.