Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc diễn biến nghiêm trọng và có xu hướng lây lan trên quy mô toàn cầu, nhiều doanh nghiệp tại Canada đã cấm nhân viên đi Trung Quốc và yêu cầu những người vừa trở về Canada từ Trung Quốc phải làm việc tại nhà.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tính đến hết ngày 28/1, trên toàn Trung Quốc có ít nhất 132 trường hợp tử vong và 5.974 trường hợp được xác nhận đã nhiễm 2019-nCoV.

Tình hình hiện nay khiến các doanh nghiệp Canada đang làm ăn với Trung Quốc không khỏi quan ngại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch hoạt động của các doanh nghiệp này.

CI Financial Corp. - “người khổng lồ” trong lĩnh vực đầu tư tài chính - trong một thông báo nội bộ đã yêu cầu các nhân viên hoãn hoặc sắp xếp lại kế hoạch đi công tác ở Trung Quốc Đại lục và Đặc khu hành chính Hong Kong cho tới khi dịch bệnh do virus 2019-nCoV được ngăn chặn.

Ngân hàng Bank of Montreal (BMO) đã gửi thư cho các nhân viên thông báo cấm các chuyến công tác tới Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, đồng thời yêu cầu các nhân viên vừa trở về từ vùng dịch này phải làm việc tại nhà trong 14 ngày.

[Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Vũ Hán do virus corona]

Nhà sản xuất gỗ xẻ Canfor Corp. (có trụ sở ở Vancouver), đang xúc tiến hoạt động xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc, cũng đã hủy vé bay tới Trung Quốc trong những tuần tới.

Đặc biệt, hãng hàng không lớn nhất Canada, Air Canada dự kiến sẽ cắt giảm lịch trình bay tới Trung Quốc.

Cụ thể, Air Canada hủy các chuyến bay tới Thượng Hải trong thời gian từ nay tới ngày 29/2 và các chuyến bay tới Vũ Hán sẽ bị hủy tới ngày 29/3. Air Canada thông báo sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và có kế hoạch điều chỉnh lịch bay phù hợp.

Trước đó, chính quyền tỉnh bang Toronto thông báo thiết lập đường dây nóng dành cho toàn bộ hành khách đi chuyến bay mang số hiệu CZ311 của hãng hàng không China Southern Airlines, hạ cánh tại Toronto ngày 22/1 vừa qua. Đây là chuyến bay có ca nhiễm virrus 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi đầu tiên tại Canada.

Ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên tại Canada là một người đàn ông trong độ tuổi 50, trở về Toronto từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo Cơ quan Y tế tỉnh bang Ontario, vợ của bệnh nhân này cũng có xét nghiệm dương tính với virus corona mới và ca bệnh này đang chờ xác nhận cuối cùng của cơ sở xét nghiệm quốc gia của Canada ở Winnipeg.

Hiện ca nhiễm viêm phổi đầu tiên tại Canada đang được chăm sóc tại bệnh viện Sunnybrook, trong tình trạng sức khỏe ổn định. Vợ của bệnh nhân này đang được theo dõi cách ly tại nhà./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)