Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức Martin Wansleben. (Nguồn: deutschlandfunk.de)

Nhiều doanh nghiệp Đức đang bắt đầu chuyển đầu tư ra khỏi Anh để đề phòng các rào cản thương mại gia tăng sau khi Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK), Martin Wansleben cho biết như vậy ngày 28/8. 

Trong tuyên bố chung, DIHK và Phòng Thương mại Anh (BCC) đã kêu gọi các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra được lập trường rõ ràng và chắc chắn về hoạt động thương mại ở châu Âu trong các cuộc đàm phán về việc Anh ra khỏi EU. ​

Ông Martin Wansleben nhấn mạnh các doanh nghiệp rất quan ngại rằng Brexit sẽ có tác động tiêu cực lớn như tạo thêm nạn quan liêu, tăng thêm thời gian chờ đợi và các kiểm soát biên giới gắt gao hơn đưa đến chi phí cao hơn.

[“Khoảng cách rất lớn” giữa Anh và EU trước vòng đàm phán Brexit mới]

Theo ông Wansleben, các điều kiện của Brexit vẫn hoàn toàn chưa rõ ràng. Nhiều thành viên DIHK thông báo đang chuyển đầu tư khỏi Anh để đề phòng các rào cản thương mại gia tăng. 

Các quan chức Anh sẽ đến Brussels (Bỉ) ngày 28/8 để hối thúc EU đàm phán về mối quan hệ sau Brexit mà EU từ chối thực hiện nếu không có một thỏa thuận trước tiên là về khoản chi phí Anh phải trả cho Brexit và các vấn đề khác liên quan đến "cuộc chia tay giữa Anh và EU."

Thủ tướng Anh Theresa May đang chịu áp lực rút lại lập trường "Thà không có thỏa thuận Brexit hơn là một thỏa thuận tồi" của bà kể từ khi đảng Bảo thủ cầm quyền của bà mất thế đa số trong Quốc hội Anh trong cuộc bầu cử hồi tháng 6./.