Nhieu doanh nghiep My phan doi tang thue len hang hoa Trung Quoc hinh anh 1Các doanh nghiệp Mỹ phản đối kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng thuế lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Apple Inc, Keurig Dr Pepper Inc, Dollar Tree Inc và Fitbit Inc đang cùng với các doanh nghiệp khác của Mỹ đệ trình thư phản đối kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone, MacBook và dụng cụ pha càphê.

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại sau khi bị gián đoạn trong hơn một tháng. Lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ cân nhắc việc tăng thuế lên 25% đối với gần như toàn bộ số hàng hóa còn lại trị giá hơn 300 tỷ USD nhập từ Trung Quốc nếu cuộc gặp này không mang lại tiến triển.

[Mỹ: Nhiều công ty phản đối áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc]

Apple cho rằng việc Mỹ áp mức thuế mới sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh và số tiền mà tập đoàn này có thể đóng góp vào ngân khố của Mỹ. Apple cho biết tập đoàn này là doanh nghiệp Mỹ đóng thuế nhiều nhất và nhắc lại cam kết năm 2018 về việc đóng góp trực tiếp trên 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong 5 năm.

Tập đoàn này cho rằng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi các doanh nghiệp Trung Quốc và các nước khác không có sự hiện diện đáng kể tại thị trường Mỹ và việc Mỹ tăng thuế sẽ khiến các đối thủ cạnh tranh toàn cầu của tập đoàn có được lợi thế.

Hãng kinh doanh đồ uống và càphê Keurig Dr Pepper và Apple là hai cái tên mới nhất trong danh sách ngày càng dài các công ty Mỹ hối thúc chính quyền Tổng thống Trump bỏ kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc. Các tập đoàn như Dell Technologies Inc, HP Inc và Walmart Inc cũng đã lên tiếng phản đối.

Theo Keurig, khoảng 88% số thiết bị pha cà phê được tiêu thụ tại Mỹ là nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong lá thư gửi tới Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, Keurig cho biết, sản phẩm của hãng có mặt tại trên 28 triệu gia đình và được sử dụng ở hơn 1 triệu phòng khách sạn.

Nhà sản xuất thiết bị đeo tay Fitbit Inc trong một lá thư đã nói việc tăng thuế sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà sản xuất thiết bị của Trung Quốc tại thị trường Mỹ và các đối thủ Trung Quốc đã sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để giành thị phần theo cách mà các công ty của Mỹ như Fitbit không thể làm được.

Danh sách hàng hóa có thể bị tăng thuế sẽ được hoàn tất để Tổng thống Trump có quyết định sớm nhất là ngày 2/7 tới, bao gồm gần như toàn bộ các sản phẩm máy tính. Các nhà bán lẻ như Dollar Tree, công ty nằm trong số 50 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất và là nhà nhập khẩu lớn thứ bảy, đã lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Nhiều công ty Mỹ phụ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc trong sản xuất nhiều sản phẩm. Việc tìm kiếm các nguồn cung thay thế sẽ làm tăng chi phí, trong nhiều trường hợp là cao hơn mức thuế 25%./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)