Nhiều dự án điện sẽ vận hành trong năm 2011 là một trong những mục tiêu được Tập đoàn công nghiệp xây dựng Việt Nam (VNIC) đặt ra trong hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 tổ chức tại Hà Nội ngày 20/1.

Các dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ để kịp vận hành trong năm 2011 gồm Thủy điện Nậm Chiến, Xeekaman3, Bắc Hà, Ngòi Hút, Sử Pán 2, Trà Xom, Nậm Khánh…

Các đơn vị thành viên của tập đoàn cũng sẽ hoàn thành nhiều dự án bất động sản lớn tại các đô thị tiềm năng, điển hình như khu đô thị, du lịch sinh thái Đại Phước, Hiệp Phước, Phú Mỹ, Tân Thành cùng hàng loạt chung cư cao cấp tại Hà Nội, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh…

Đặc biệt, tập đoàn triển khai nghiên cứu đầu tư một nhà máy nhiệt điện dự kiến khoảng 300 MW tại Hải Phòng để chủ động nguồn điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp của tập đoàn, gồm Nhà máy ximăng Hạ Long, Đồng Bành, phôi thép Hải Phòng, Thép Việt-Ý và Sông Hồng…

Đồng thời, tập đoàn đang nghiên cứu triển khai Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2, Quỳnh Lập với tổng công suất khoảng 2.400 MW.

Tổng giá trị các dự án do tập đoàn đầu tư năm 2011 khoảng 10.980 tỷ đồng, trong đó tập đoàn sẽ rà soát, kiểm tra, phân loại để lựa chọn thực hiện những dự án đầu tư có hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong điều kiện tài chính như hiện nay, tập đoàn phải tập trung thu vốn tại các công trường lớn để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó, để chủ động nguồn vốn cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tập đoàn dự kiến sẽ đàm phán, bảo lãnh để huy động khoảng 8.000 tỷ đồng cho đầu tư và 22.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn trong năm 2011, tập đoàn phải khắc phục tình trạng tiến độ triển khai dự án còn chậm. Đặc biệt, với các công trình thủy điện trọng điểm, tập đoàn cần tập trung nhân lực để thi công có hiệu quả, đảm bảo bảo tiến độ đề ra./.