Nhieu du an duoc ky ket tai su kien ket noi cung-cau cong nghe hinh anh 1Các đơn vị ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ tại Lễ bế mạc. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 26/11, sự kiện Trình diễn kết nối cung-cầu công nghệ năm 2019 (TechDemo Gia Lai 2019) với chủ đề "Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0," do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức tại thành phố Pleiku, đã chính thức bế mạc.

Trong ba ngày diễn ra sự kiện có nhiều hoạt động thiết thực như trình diễn kết nối cung cầu công nghệ; hội thảo giám đốc các trung tâm, tổ chức ứng dụng chuyển giao công nghệ; hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương; hội thảo xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư; diễn đàn đối thoại doanh nghiệp và đổi mới công nghệ; hội thảo đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sự kiện “Trình diễn kết nối cung-cầu công nghệ năm 2019” đã thực sự trở thành cầu nối hỗ trợ các nhà khoa học, nhà quản lý và nhà sản xuất kinh doanh liên kết cùng phát triển, nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Sự kiện này cũng chính là công cụ kết nối giao thương hữu hiệu giúp các tổ chức và cá nhân có thể tìm đối tác và tham gia hội nhập quốc tế.

Tham gia sự kiện có 360 gian hàng kết nối trình diễn, giới thiệu sản phẩm. Trong đó, 160 gian hàng trưng bày trình diễn giới thiệu trên 800 sản phẩm công nghệ thiết bị của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức khoa học công nghệ trong nước và quốc tế; 130 gian hàng giới thiệu làng nghề truyền thống và 70 gian hàng giới thiệu các thương hiệu, sản phẩm của tỉnh Gia Lai.

Đặc biệt, gần 100 sản phẩm công nghệ đến từ các nước Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Singapore tham gia trình diễn thu hút trên 2.000 đại biểu và 10.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Thông qua sự kiện Trình diễn kết nối cung-cầu công nghệ năm nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận và xử lý tư vấn kỹ thuật cho 310 lượt doanh nghiệp có nhu cầu với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ tới từ các viện nghiên cứu, trường đại học và Bộ Khoa học và Công nghệ.

[Khoa học-công nghệ là động lực then chốt phát triển kinh tế-xã hội]

Thông qua các hoạt động tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ năm 2019, các bên tham gia kết nối cung cầu đã trao đổi, thống nhất, xác định được 12 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng. Ngoài ra, tại sự kiện này có 10 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư của tỉnh Gia Lai với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng.

Phát biểu bế mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh sự kiện Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ năm 2019 sẽ là hoạt động thường xuyên, liên tục. Vì vậy, sau khi chuỗi các sự kiện tại Gia Lai kết thúc, Bộ sẽ chỉ đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp, tiếp tục triển khai các kết quả đã đạt được để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ, cũng như tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn kỹ thuật, hội thảo giới thiệu công nghệ sẵn sàng chuyển giao ở các địa phương khác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn tiếp tục được sự quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa của các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố; sự chia sẻ, phối hợp của các viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế để hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của khu vực nói riêng và của đất nước nói chung.

Trước Lễ bế mạc đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác giữa 10 doanh nghiệp trên các lĩnh vực như hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học; chuyển giao công nghệ điện rác và thực hiện “Dự án Nhà máy điện đốt rác thải tại tỉnh Gia Lai;" cung cấp cây giống và hợp tác nghiên cứu khoa học về cây giống dược liệu; nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và dược liệu bản địa…/.

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)