Lực lượng phá dỡ bom tại một tòa nhà hội đồng Forfar, Scotland. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 27/4, giới chức Scotland cho biết có nhiều gói đồ khả nghi đã được gửi đến các trụ sở cảnh sát và văn phòng của các chính trị gia Scotland ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Anh vào tháng Sáu tới.

Theo cảnh sát Scotland, ngày 27/4, các trụ sở cảnh sát tại Glasgow và Fife đã nhận được hai gói đồ khả nghi, trong đó một gói vẫn đang được giám định, gói còn lại được cho là không gây ra mối đe dọa gì.

Trong khi đó, Nghị viện Scotland cùng ngày cho biết ba gói đồ khả nghi chứa chất bột màu trắng cũng đã được gửi đến văn phòng của các chính trị gia Scotland trong các ngày 25-26/4 vừa qua.

Cảnh sát hiện đang kiểm tra một gói đồ được gửi đến văn phòng của nghị sỹ John Nicolson tại Đông Dunbartonshire, người đại diện cho đảng Quốc gia Scotland (SNP) tại Quốc hội Anh ở London. Một gói đồ khác đã được đưa đến trụ sở của đảng SNP tại Edinburgh, gói còn lại được gửi đến một trụ sở hội đồng địa phương tại thành phố Forfar của Scotland.

Hiện đảng SNP từ chối bình luận về thông tin trên.

[Scotland chính thức đề nghị Anh cho trưng cầu dân ý về độc lập]

Những vụ việc trên xảy ra chỉ hơn một tháng trước khi Anh tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới. Việc Anh tiến hành bầu cử sớm được cho là giúp tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, diễn ra suôn sẻ hơn cũng như giảm bớt tầm ảnh hưởng của đảng SNP tại Scotland.

Trước đó, đảng SNP đã đề nghị Thủ tướng Anh Theresa May chấp thuận việc Scotland tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về độc lập của vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, bà May nhấn mạnh đây là thời điểm mà Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cần đoàn kết hơn nữa, chứ không phải là những tính toán về việc chia tách.

Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 về độc lập của Scotland, có hơn 55% cử tri Scotland ủng hộ ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 năm ngoái về Brexit, 52% người dân trên khắp Vương quốc Anh ủng hộ việc này. Tuy nhiên, riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này lựa chọn ở lại EU./.