Nhieu hang duoc san xuat thuoc Paxlovid dieu tri COVID-19 gia re hinh anh 1Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: Pfizer/TTXVN)

Ngày 17/3, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva của Thụy Sĩ, thông báo đã ký thỏa thuận với 35 hãng dược phẩm trên thế giới để sản xuất thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer với giá rẻ cho 95 nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tháng 11/2021, hãng Pfizer đã đạt thỏa thuận với MPP để cho phép nhiều hãng dược phẩm sản xuất phiên bản thuốc generic của Paxlovid cho 95 nước chiếm 53% dân số thế giới.

Về phần mình, MPP cấp giấy phép phụ cho các nhà sản xuất dược phẩm. Thuốc generic là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau.

Theo MPP, các hãng sản xuất thuốc generic đạt thỏa thuận hoạt động tại 12 nước gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Brazil, Cộng hòa Dominica, Jordan, Israel, Mexico, Pakistan, Serbia, Hàn Quốc và Việt Nam. Trong số đó có những hãng dược phẩm hàng đầu thế giới như Teva Pharmaceutical Industries của Israel, Sun Pharmaceutical Industries (có trụ sở tại Ấn Độ), Viatris Inc (có trụ sở tại Mỹ).

Theo thỏa thuận, các công ty sẽ sản xuất thuốc Paxlovid hoặc các thành phần hoạt tính. Cụ thể, 6 công ty sẽ sản xuất thành phần chính của thuốc, 9 công ty sẽ sản xuất thuốc thành phẩm trong khi những công ty còn lại sẽ thực hiện cả 2 quy trình.

[Pfizer thử nghiệm thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 cho trẻ 6-17 tuổi]

MPP cho biết thêm Pfizer sẽ không nhận phí bản quyền từ doanh thu bán thuốc generic của Paxlovid trong khi COVID-19 vẫn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu.”

Sau đại dịch, hãng sẽ duy trì miễn phí bản quyền cho các nước thu thập thấp, nhưng thu phí bản quyền 5% doanh số bán cho lĩnh vực công và 10% doanh số bán cho lĩnh vực tư nhân.

Mới đây, hãng Pfizer thông báo có kế hoạch sản xuất ít nhất 120 triệu liệu trình thuốc uống điều trị COVID-19 trong năm nay. Con số này thấp hơn nhiều so với mức ước tính của hãng về thị trường thuốc kháng virus cho 250 triệu người trên toàn cầu vào năm 2022.

Theo một quan chức tại tổ chức Global Fund, Pfizer cũng dự kiến cung cấp khoảng 10 triệu liệu trình điều trị thuốc Paxlovid cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Paxlovid là thuốc kháng virus dạng uống điều trị COVID-19, chứa hai thành phần thuốc nirmatrelvir và ritonavir. Chế phẩm này dự kiến là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 sau khi kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc giảm khoảng 90% tỷ lệ nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

MPP là cơ quan do Liên hợp quốc tài trợ, chuyên cung cấp những cơ chế bổ sung (như tài chính và các chương trình mua thuốc) giúp tăng khả năng tiếp cận với thuốc điều trị./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)