Nhieu hanh khach My phai nhap vien sau khi tro ve tu Trung Dong hinh anh 1Máy bay của Hãng hàng không Emirates chở các hành khách bị ốm hạ cánh xuống sân bay quốc tế JFK ở New York (Mỹ) ngày 5/9. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 5/9, 11 hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không Emirates đã nhập viện tại thành phố New York (Mỹ), sau khi rất nhiều người có dấu hiệu ốm sau chuyến bay kéo dài 14 giờ từ Trung Đông tới Mỹ.

Đại diện của bệnh viện New York cho biết dựa vào những triệu chứng ban đầu của các bệnh nhân khi nhập viện như sốt, ho và nôn thì nhiều khả năng các bệnh nhân bị nhiễm virus cúm. Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm chính xác. Tất cả những bệnh nhân nhập viện hiện đều trong tình trạng ổn định và không ai phải theo dõi đặc biệt.

Phía bệnh viện cũng cho rằng nhiều hành khách trong thời gian qua đã tới Thánh địa Mecca trên Bán đảo Arab để tham gia lễ hành hương Hajj và có thể đã nhiễm virus cúm từ nơi này. Ngoài ra, bệnh viện cũng không loại trừ khả năng các hành khách lây chéo cho nhau khi cùng đi trên chuyến bay kéo dài nhiều giờ.

Chuyến bay của hãng Emirates với ít nhất 521 hành khách hạ cánh tại sân bay quốc tế John F. Kennedy vào khoảng giữa buổi sáng 5/9 (giờ địa phương). Các nhân viên và phương tiện hỗ trợ y tế đã ngay lập tức có mặt để đưa người bệnh tới bệnh viện trong khi các hành khách khác chờ để được kiểm tra.

[Mỹ: Máy bay chở hàng chục người bị bệnh hạ cánh tại New York]

Hãng hàng không này cho biết có khoảng 19 người được xác nhận là ốm. Ba hành khách và bảy thành viên phi hành đoàn đã tới một trung tâm y tế, trong khi chín người khác được các nhân viên y tế đưa đi kiểm tra và được đưa về ngay sau đó.

Người phát ngôn Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Benjamin Haynes sau đó xác nhận 11 người đã nhập viện và chín người khác không cần hỗ trợ y tế nên đã trở về. Các hành khách khác được phép rời khỏi khu vực kiểm tra y tế và làm các thủ tục hải quan để rời khỏi sân bay. Nhóm này cũng được khuyến cáo gọi cho bác sỹ nếu có triệu chứng nhiễm virus.

Đại diện bệnh viện New York cho biết ban đầu khoảng 106 người được cho là bị ốm những hầu hết sau đó đều được kết luận bình thường sau khi được kiểm tra y tế. Tuy nhiên, bác sỹ Demetre Daskalakis, phó Khoa Kiểm soát dịch bệnh của bệnh viện New York, vẫn lưu ý rằng việc có quá nhiều hành khách trên một chuyến bay có triệu chứng ốm như vậy là khá hiếm.

Chiếc máy bay Airbus 380 hai tầng của hãng Emirates đã được đưa tới khu vực đặc biệt. Nhân chứng cho biết hầu hết những người có triệu chứng bệnh đều là các hành khách nằm ở tầng dưới. Virus cúm lây qua các dịch tiết từ cơ thể khi ho hoặc hắt xì hơi. Khoảng thời gian từ khi bắt đầu bị lây nhiễm virus cúm cho tới khi có dấu hiệu thường kéo dài từ 1 đến 7 ngày. Nhiều trường hợp có thể truyền virus cho người khác ngay cả khi bản thân vẫn chưa có dấu hiệu nhiễm virus./.

(TTXVN/Vietnam+)