Nhieu ho gia dinh o Han Quoc dang phai doi mat voi rui ro no hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Deccan Chronicle)

Số liệu vừa được văn phòng chính sách thuộc Quốc hội Hàn Quốc công bố cho thấy hiện tượng gia tăng số hộ gia đình ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với rủi ro nợ, đặc biệt là những người ở độ tuổi 30 và người cao tuổi.

Cụ thể, số hộ gia đình có tỷ lệ nợ so với thu nhập khả dụng trên 40% tăng 14,7%, từ 1,58 triệu hộ trong năm 2015 lên con số 1,81 triệu hộ vào năm 2016.

Những người ở độ tuổi 30 và đã nghỉ hưu sống ở thủ đô Seoul hay gần tỉnh Gyeonggi phải chịu gánh nợ lớn do các khoản vay để mua nhà.

Bên cạnh đó, khả năng tăng lãi suất cũng là một yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình trên. Kết quả phân tích cho thấy số hộ gia đình có tỷ lệ nợ/thu nhập khả dụng trên 40% tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ tăng lên 1,93 triệu hộ nếu lãi suất tăng thêm 3 điểm phần trăm.

Con số này sẽ còn chạm mức 1,97 triệu hộ nếu thu nhập của các hộ gia đình này giảm 10% trong trường hợp lãi suất không đổi.

Kinh tế toàn cầu sa sút đã tác động tiêu cực lên nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Hàn Quốc.

Trong khi đó, vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye càng khiến người tiêu dùng thêm lo ngại, những người đã phải vật lộn với tình trạng khoảng cách thu nhập ngày càng lớn và tỷ lệ thất nghiệp cao của sinh viên tốt nghiệp đại học.

Đặc biệt, chủ trương phản đối thương mại tự do của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng làm dấy lên quan ngại đối với nền kinh tế Hàn Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)