Người dân Lào vui Tết Té nước trên đường phố. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngày 14/4, Bun Hốt Nặm (Tết Té nước) hay còn gọi là Bun Pi May, ngày Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào đã bắt đầu với nhiều hoạt động đặc trưng như rước Nang Sangkhane (Nàng Chúa Xuân), tắm tượng, đi chùa cầu may và té nước.

Năm nay, Tết té nước của Lào diễn ra trong ba ngày 14, 15 và 16/4. Vào ngày đầu tiên của Tết Lào (ngày cuối cùng của năm cũ), buổi sáng người dân quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm, hoa và buổi chiều, người dân trong làng tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo.

Sau đó, tượng Phật sẽ được rước ra một gian riêng trong ba ngày và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước.

Nước còn được té vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng.

Mọi người không chỉ té nước vào nhau mà còn té vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất. Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, mạnh khỏe.

Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào năm nay diễn ra trong bối cảnh người dân cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tích cực chuẩn bị 40 năm ngày Quốc khánh và chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

Để thu hút khách du lịch, Tết Té nước năm nay, Lào đã tổ chức nhiều sự kiện thể hiện truyền thống và văn hóa đa dạng của các dân tộc trên cả nước.

Chính phủ Lào cũng khuyến nghị người dân không tổ chức các sự kiện quá lãng phí, yêu cầu các cơ quan và tổ chức nhà nước không được sử dụng ngân sách và xe công vào các hoạt động cá nhân./.