Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2012), ông Đinh Thế Huynh, Ủy biên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Quảng Trị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã gửi vòng hoa viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Thành Cổ Quảng Trị.

Tại Thành cổ Quảng Trị, ông Đình Thế Huynh và đoàn công tác đã đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hi sinh trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ năm 1972.

Ông Đinh Thế Huynh và đoàn công tác cũng đã đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong và Nghĩa trang liệt sỹ thị xã Quảng Trị.

Nhân dịp này, ông Đinh Thế Huynh đã đến dự lễ khởi công Khu Nhà hiệu bộ, Trường Trung học cơ sở Thành Cổ, thị xã Quảng Trị. Khu Nhà hiệu bộ có quy mô xây dựng 2 tầng với tổng diện tích xây dựng hơn 440m2, tổng mức đầu tư hơn 3,1 tỷ đồng.

[Kỷ niệm trọng thể 65 năm ngày Thương binh-liệt sỹ]

Cùng ngày, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược, huyện Củ Chi, nơi ghi danh hơn 45.000 Anh hùng Liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh tại chiến trường Sài Gòn-Gia Định trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thành phố, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tỏ lòng thành kính, trân trọng và biết ơn sâu sắc tới đồng bào, đồng chí, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã cống hiến máu xương và hy sinh tính mạng của mình. Đảng, Nhân dân và muôn đời con cháu mai sau sẽ mãi mãi biết ơn các Anh hùng Liệt sỹ, thương, bệnh binh, người có công với nước và gia đình của họ.

Theo ông Lê Hoàng Quân, dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng được 16.106 nhà tình nghĩa, sửa chữa chống dột 10.290 căn nhà cho các đối tượng chính sách, tặng 13.000 sổ vàng tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng của Thành phố và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bến Tre, cất bốc quy tập 27.000 hài cốt liệt sỹ.

Trong năm 2012, các cấp, ngành của thành phố đã đóng 52,8 tỷ đồng để xây và sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như cải thiện cuộc sống của người có công; đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục phiền hà cho người có công; mở rộng xây dựng và tặng nhà tình nghĩa; xây dựng phường-xã làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công...

Trước đó, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đến đặt vòng hoa, viếng Nghĩa trang Liệt sỹ và Nghĩa trang Thành phố. Tối 26/7, lãnh đạo thành phố và hơn 5.000 đoàn viên thanh niên cũng đã cùng thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn Thành phố./.

Vương Lợi-Xuân Tình (TTXVN)