Lãnh tụ Cuba Fidel Castro có một sinh nhật hết sức giản dị. (Nguồn: granma.cu)

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro ngày 13/8 đã đón mừng sinh nhật lần thứ 89 cùng lãnh đạo hai nước Mỹ Latinh đang ở thăm La Habana là Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Bức ảnh được truyền thông Cuba đăng tải cho thấy lãnh tụ Fidel xuất hiện trong trang phục thể thao bên cạnh hai nhà lãnh đạo Venezuela và Bolivia.

Trước đó, Tổng thống Venezuela đã đăng trên trang mạng cá nhân Twitter hàng loạt lời chúc mừng sinh nhật lãnh tụ Fidel, cũng như các bức ảnh Fidel chụp cùng những người bạn thân thiết của cách mạng Cuba gồm cố Tổng thống Hugo Chavez, anh hùng Che Guevara và Tư lệnh Camilo Cienfuegos.

Trong những ngày này, Cuba diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa nghệ thuật mừng sinh nhật lãnh tụ Fidel. Tại thị trấn Biran ở miền Đông Cuba - nơi sinh của lãnh tụ Fidel, lực lượng quân sự địa phương đã trồng 100 cây tuyết tùng để vinh danh "vị thuyền trưởng lỗi lạc" của cách mạng Cuba.

Hơn 400 thành viên thuộc các tổ chức thanh thiếu niên đã tham gia các buổi hòa nhạc, chương trình văn nghệ chào mừng.

Dự kiến, một phái đoàn gồm đại diện 11 quốc gia thành viên Hội đồng Chính trị Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) sẽ tới La Habana tham dự các sự kiện này.

Nhân dịp này, nguyên Chủ tịch Cuba Fidel đã có một bài viết đăng trên báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, trong đó bày tỏ mơ ước về "quyền bình đẳng cho mọi người dân" được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục, việc làm, văn hóa, khoa học.

Đề cập đến Mỹ, ông cho rằng Mỹ nợ Cuba "rất nhiều triệu USD" do hậu quả của lệnh cấm vận kinh tế kéo dài nửa thế kỷ mà Washington đơn phương áp đặt chống La Habana.

Lãnh tụ Fidel nhấn mạnh Cuba "đáng được nhận bồi thường tương xứng với tổn thất" vì La Habana đã đưa ra những tài liệu và lý lẽ "không thể phản bác" trong tất cả những bài phát biểu tại Liên hợp quốc.

Năm 2006, lãnh tụ Fidel Castro bị bệnh và đã rời tất cả các chức vụ lãnh đạo. Năm 2010, sức khỏe của ông tiến triển tốt và ông bắt đầu gặp gỡ các nhà hoạt động trong lĩnh vực khoa học và văn hóa. Từ đầu năm đến nay, lãnh tụ Fidel có các cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello và Tổng thống Pháp Francois Hollande./.