Nhieu hoat dong nhan dip Dai le Vu lan tai mot so dia phuong hinh anh 1 Nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo cho các em học sinh. (Ảnh: Lan Anh/TTXVN)

Hòa trong không khí chào đón Đại lễ Vu Lan - mùa xuân của Phật giáo, ngày 27/8 (tức ngày 14 tháng 7 âm lịch), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại các địa phương đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2015.

Tại chùa Long Phước, thành phố Bạc Liêu, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Đại lễ Vu lan Phật lịch 2559 dương lịch năm 2015 với sự tham gia của hơn 1.000 chư tôn, đức tăng ni và phật tử trong tỉnh.

Đại diện Ban tổ chức đã ôn lại truyền thống của ngày lễ Vu Lan, mùa báo hiếu cha mẹ, nhấn mạnh đến tấm lòng cao cả của các bậc sinh thành, nêu lên tấm gương hiếu hạnh của Bồ tát Mục Kiền Liên và kêu gọi những ai còn cha mẹ hãy lo phụng dưỡng cha mẹ cho tròn hiếu đạo.

Toàn thể phật tử đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến công ơn to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến cho đất nước những người con vĩ đại, vì một đất nước Việt Nam độc lập tự do.

Ban tổ chức đã truyền đạt cho các vị chư tăng ni một số nội dung liên quan đến tình hình thời sự trong nước và quốc tế; chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước có liên quan đến tôn giáo và hoạt động tôn giáo, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức của đồng bào phật tử, thể hiện tinh thần nhập thế của phật giáo phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Mùa Vu lan năm nay, các chùa, tự viện trong tỉnh Bạc Liêu đã dành hơn 10.000kg gạo và một số nhu yếu phẩm trao tặng cho các hộ phật tử nghèo trong tỉnh.

Tại thành phố Hội An (Quảng Nam) nhằm thể hiện tinh thần nhân ái, báo ân, báo hiếu, đồng thời tạo “điểm nhấn” đối với người dân cũng như du khách khi đến với Di sản Văn hoá thế giới - Phố cổ hội An, tối 27/8 (nhằm ngày 14/7 âm lịch), Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An phối hợp với Ban trị sự giáo hội Phật giáo Hội An tổ chức “Hội hoa đăng - Vu lan báo hiếu” - Hội An năm 2015.

Bắt đầu từ 18 giờ, các đoàn chư tăng ni, phật tử giáo hội phật giáo thành phố Hội An tại các chùa, tịnh xá cùng tham gia hoạt động phóng sinh trên dòng sông Hoài; Lễ cầu nguyện quốc thái, dân an; nghệ thuật sắp đặt hoa đăng cũng như thả hoa đăng trên sông Hoài để mang lại những điều ước tốt lành cho người dân và du khách thập phương.

Dịp này, Ban tổ chức cũng tổ chức chương trình “Bông hồng cài áo” cho nhân dân và du khách. Giao lưu với những người con hiếu thảo tiêu biểu trên địa bàn; tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thành phố…

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho biết, đây là lần đầu tiên Hội An tổ chức Hội hoa đăng -Vu lan báo hiếu. Bên cạnh việc thể hiện sự tri ân, báo hiếu thì đây còn là một sản phẩm du lịch tâm linh, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hoá của du khách, đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh một Hội An thân thiện và giàu truyền thống đến với du khách gần xa.

Tại tỉnh Thái Nguyên, Chùa Hang (thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Đại lễ Vu Lan - Báo hiếu Phật lịch 2558 - Dương lịch 2014).

Vu Lan là tên gọi ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong Phật giáo vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm. Đó cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của những người con đối với hai đấng sinh thành và tiếp nối truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, các tăng ni, phật tử, cùng hàng trăm người dân đã cùng nhau thực hiện nghi lễ “Bông hồng cài áo” như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta luôn nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha, mẹ với lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 2 suất học bổng cho em Đỗ Đình Bình (học sinh lớp 5 trường Tiểu học Núi Voi) và em Nguyễn Huy Hoàng (học sinh lớp 5 trường Tiểu học Chiến Thắng). Cả 2 đều mồ côi cả cha và mẹ. Suất học bổng trên sẽ được Đại đức trao hằng năm cho 2 em cho đến khi kết thúc chương trình trung học phổ thông./.

(TTXVN/Vietnam+)