Các Bí thư chi đoàn tiêu biểu xuất sắc được Đoàn Khối cơ quan Trung ương tuyên dương tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016); hưởng ứng Tháng thanh niên 2016, trong hai ngày 19 và 20/3, nhiều hoạt động thanh niên sôi nổi đã diễn ra ở các tỉnh, thành phố.

Tối 19/3, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội trại “Sáng mãi ngọn lửa thanh niên” và tuyên dương bí thư chi đoàn xuất sắc tiêu biểu năm 2015.

Chương trình là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016).

Phát biểu tại chương trình, Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Thị Quý Phương cho biết, năm 2016 đánh dấu chặng đường 85 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam.

Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn Thanh niên, đồng thời là cơ hội để thế hệ trẻ thể hiện và phát huy truyền thống, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Phần đông cán bộ đoàn viên, thanh niên cơ quan Trung ương qua rèn luyện thử thách đã trưởng thành, trở thành những cán bộ cốt cán của Đảng và Nhà nước, được giao trọng trách trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với chủ đề công tác năm 2016 “ Xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương,” chủ đề hoạt động Tháng Thanh niên “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh."

Đoàn Khối tập trung phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn; chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thiết thực; đảm nhận, xây dựng các công trình, phần việc thanh niên chào mừng thành công đại hội đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức đại hội đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022; xây dựng thế hệ thanh niên Khối các các cơ quan Trung ương với 5 tiêu chí "Bản lĩnh-Trí tuệ-Đoàn kết-Văn minh-Tình nguyện.” 

Trong chương trình Hội trại, Đoàn Khối tổ chức Hội chợ ẩm thực 3 miền và giao lưu với cán bộ trẻ cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Hà Nội. Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2016, đoàn viên thanh niên cùng tham gia hành động cụ thể, thiết thực, đơn giản là tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Tại chương trình, Đoàn Khối tổ chức tuyên dương 85 bí thư chi đoàn xuất sắc tiêu biểu đại diện cho 2.337 bí thư chi đoàn trong toàn Khối. Đây là những cán bộ Đoàn tại cơ sở có tâm huyết với phong trào, hết mình vì đoàn viên thanh niên, là những tấm gương sáng về ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, là người bạn đồng hành của tuổi trẻ, tiêu biểu của đội ngũ bí thư chi đoàn trong Khối các cơ quan Trung ương.

Cũng trong tối 19/3, Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình sinh hoạt truyền thống “Viết tiếp sử xanh” và tuyên dương 85 Bí thư chi Đoàn xuất sắc với sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ban Thanh niên Quân khu I và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức Ngày hội “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh.”

Tại Ngày hội, khoảng 1.000 đoàn viên thanh niên đến từ các cơ sở đoàn thuộc Quân khu I, Công an tỉnh, Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh và Trường Đại học Khoa học tự nhiên cùng tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: biểu diễn dân vũ, đồng diễn aerobic, võ thuật, múa cờ cách điệu, tổ chức chơi các trò chơi dân gian, triển lãm tranh, thi cắm hoa nghệ thuật…

Với chủ đề “Tự hào đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh,” nhiều đơn vị tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sôi nổi và ý nghĩa "Ngày đoàn viên." Đây là hoạt động nổi bật nằm trong chương trình hưởng ứng Tháng thanh niên 2016.

Tại Quảng trường trung tâm ở thành phố Tam Kỳ, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia chương trình "Ngày đoàn viên" với nhiều hoạt động ý nghĩa như lễ thượng cờ; tổ chức kết nạp và trao thẻ đoàn viên cho 85 học sinh, sinh viên tiêu biểu; biểu diễn các tiết mục đồng diễn sôi động.

Sau buổi lễ, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tiến hành tham gia các hoạt động tình nguyện như: vệ sinh môi trường ở các tuyến phố; tham gia cùng với người dân đắp đập ngăn mặn xâm nhập vào những cánh đồng lúa ở xã Tam Phú./.