Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Lào tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Doãn Kình trao quà cho các thương binh và thân nhân liệt sỹ. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2017), ngày 11/7, nhiều tỉnh, thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân các gia đình chính sách.

Ngày 11/7, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm và trao tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia chiến đấu tại Lào.

Tại gia đình các thương binh, bệnh binh và thân nhân các liệt sỹ đã từng tham gia chiến đấu tại Lào, các thành viên trong đoàn của Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Thái Nguyên đã hỏi thăm, chia sẻ, động viên gia đình phát huy, giữ gìn truyền thống gia đình, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Các thành viên trong đoàn cũng bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì lý tưởng cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em.

Những chiến công, sự hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước, thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Chiều ngày 11/7, tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa đã tổ chức họp mặt và tri ân thân nhân liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa đêm 31/1/1968.

Buổi họp mặt và tri ân thân nhân liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa đêm 31/1/1968 - Tết Mậu Thân. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Tại buổi họp mặt và tri ân thân nhân gia đình các liệt sỹ, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ những mất mát của người thân, gia đình liệt sỹ; bà Nguyễn Hòa Hiệp thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân liệt sỹ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng những người con ưu tú đã anh dũng cống hiến, hy sinh trọn đời mình cho Tổ quốc.

Tại buổi lễ, bà Phan Thị Lý, thân nhân liệt sỹ Phan Văn Tâm (quê tỉnh Trà Vinh) đã bày tỏ xúc động khi nhận được thông tin các cơ quan chức năng đã tìm thấy hài cốt liệt sỹ. Bà Lý cảm ơn các cấp chính quyền địa phương, quân đội và các cựu chiến binh đã quan tâm vượt mọi khó khăn để tìm và quy tập hài cốt các liệt sỹ về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đồng Nai.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, thành phố Biên Hòa cũng đã trao quà đến thân nhân liệt sỹ và các cựu chiến binh thuộc Tiểu đoàn 1/U1 Biên Hòa.

Dự kiến, ngày sáng ngày 12//7, tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa ngày 31/1/1968 tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Ông Vũ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh Xã hội Quảng Ninh cho biết: hỗ trợ xây dựng nhà ở, chăm lo và tặng quà cho các gia đình người có công với cách mạng là việc làm được tỉnh Quảng Ninh chú trọng thực hiện.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, Quảng Ninh sẽ tặng hơn 18.600 suất quà với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng cho người có công với cách mạng; mức quà tặng tập thể là 5 triệu đồng; mức quà tặng cho cá nhân, hộ gia đình từ 1-2 triệu đồng.

Ngoài ra, người có công với cách mạng còn nhận được quà tặng của Trung ương và quà tặng của từng địa phương bằng nguồn ngân sách địa phương và nguồn vận động xã hội hóa.

Từ năm 2013, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với 8.054 hộ gia đình có công với cách mạng, trong đó xây mới 4.229 nhà và sửa chữa, cải tạo 2.371 nhà.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành được 4.927 căn nhà cho người có công với cách mạng. Quảng Ninh còn xây dựng 222 nhà ở khác cho các gia đình người có công cách mạng từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa và nguồn xã hội hóa.

Quảng Ninh hiện có hơn 14.600 đối tượng người có công với cách mạng đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

Dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ trên địa bàn với tổng số tiền lên tới gần 47 tỷ đồng; tổ chức dâng hương, hoa và thăm viếng một số nghĩa trang liệt sỹ trong và ngoài tỉnh.

Ngày 11/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động gây Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sỹ, neo đơn.

Các đơn vị, tổ chức trao biểu trưng đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Theo ông Mã Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sóc Trăng hiện có gần 50.000 người được công nhận là người có công với cách mạng, trong đó có hơn 12.000 người được hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên.

Từ năm 1992 đến nay, các địa phương trong tỉnh vận động và tiếp nhận gần 120 tỷ đồng. Tỉnh đã xây dựng được gần 10.000 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, kinh phí thực hiện hơn 127,6 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, toàn tỉnh có 107/109 đơn vị xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân trong và ngoài tỉnh tích cực ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với mức đóng góp đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tỉnh ít nhất một ngày lương; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tùy vào tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm và điều kiện của đơn vị, cá nhân đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tinh thần cao nhất.

Dịp này, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh tại chỗ với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Chiều 11/7, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex (Becamex IDC), Hội Khuyến học tỉnh Bình Dương và Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã tổ chức lễ ký kết trao học bổng cho học sinh thuộc diện chính sách và học sinh nghèo của tỉnh Bình Dương.

Giá trị học bổng là miễn phí toàn bộ học phí 5 năm học tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông ,trị giá 225 triệu đồng/suất, tổng trị giá là 65 tỷ đồng. Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ xét tuyển căn cứ vào các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bảo đảm ngưỡng trình độ đầu vào của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 hoặc theo học bạ lớp 12 Trung học phổ thôngcủa học sinh.

[Tổ chức Lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc]

Tiến sỹ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông cho biết trường xác định việc đào tạo 200 học sinh diện chính sách và hộ nghèo Bình Dương vừa là thực hiện mục tiêu phát triển lực lượng lao động trình độ cao, góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh, vừa làm tăng vị thế, vai trò và đóng góp của nhà trường vào sự phát triển ổn định, bền vững lâu dài cho tỉnh.

Cũng trong buổi lễ, Becamex IDC đã ký kết tài trợ cho Hội Khuyến học tỉnh Bình Dương 500 triệu đồng, trong đó 300 triệu đồng để tài trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trong các trường Trung học phổ thông trong tỉnh năm học 2017-2018 và 200 triệu đồng cho Quỹ “Ươm mầm tài năng đất Thủ.”

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng cho rằng, lễ trao học bổng nhằm khích lệ, động viên các học sinh nghèo vươn lên trong học tập. Sau khi ra trường các em sẽ là những nhân tố, nguồn lực chất lượng cao cho sự phát triển chung của tỉnh./.