Ngày 10/3, tại Hà Nội, nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã họp báo giới thiệu về dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ 2011 sẽ diễn ra tại Việt Nam, kéo dài từ giữa tháng Ba đến đầu tháng 4/2011.

Đại sứ Thụy Sỹ, Jean-Hubert Lebet, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội cho biết, chương trình hoạt động năm nay bao gồm Liên hoan phim Pháp ngữ, ngày giới thiệu các nước thành viên của Tổ chức Pháp ngữ và buổi lễ chào mừng chính thức vào ngày 18/3.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những người Việt Nam gắn bó với tiếng Pháp năm nay sẽ được trao cho hai nhân vật, gồm ông Trịnh Ngọc Thái, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Pháp. Ông đã dành phần lớn sự nghiệp ngoại giao của mình cho sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ.

Người thứ hai là giáo sư Huỳnh Hữu Tuệ, Hiệu trưởng Trường đại học Bắc Hà, người đang có những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và cộng đồng Pháp ngữ. Giải thưởng sẽ được trao tại Lễ kỷ niệm chính thức ngày Quốc tế Pháp ngữ.

Để có thể tiếp cận với đông đảo công chúng hơn, nhất là với giới trẻ, đây là năm thứ tư, Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội quyết định vẫn dành ưu tiên cho điện ảnh, một trong những phương tiện truyền thông tiêu biểu của đa dạng văn hóa. Liên hoan năm nay với sáu nước và tổ chức tham gia sẽ giới hiệu 13 bộ phim truyện và tài liệu.

Tại Hà Nội, các buổi chiếu sẽ diễn ra từ 22/3 đến 30/3 tại Trung tâm văn hoá Pháp. Liên hoan sẽ tiếp tục tại Viện trao đổi văn hóa và ngôn ngữ với Pháp (IDECAF) tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 28/3 đến 3/4 và và Trung tâm văn hóa Pháp tại Huế từ 28/3 đến 5/4. Cục Điện ảnh Việt Nam sẽ giới thiệu ba bộ phim tài liệu gồm: "Còn lại với thời gian," "Những nẻo đường công lý""Chốn quê."

Hoạt động chung của Nhóm tiếp theo là ngày hội liên hoan văn hóa tại trường Đại học Hà Nội, bắt đầu từ 10-22 giờ ngày 19/3/2011, bao gồm các chương trình chào mừng ngày hội Quốc tế Pháp ngữ sẽ diễn ra tại sân vận động và hội trường lớn của trường...

Với mong muốn tìm kiếm những đối tượng độc giả mới, tờ báo duy nhất phát hành bằng tiếng Pháp "Le Courrier du Vietnam" đang hợp tác với kênh truyền hình Vnews của Thông tấn xã Việt Nam xây dựng chương trình phát sóng có tên "Không gian Pháp ngữ."

Chương trình bằng tiếng Việt, phụ đề tiếng Pháp, sẽ giới thiệu tình hình thời sự, đất nước và con người của các nước thành viên và quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Chương trình đầu tiên dài 20 phút sẽ được phát sóng nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 với sự giúp đỡ của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)