Nhieu hoat dong tuong niem 15 nam vu khung bo 11/9 tai My hinh anh 1 Cảnh đổ nát tại Trung tâm Thương mại thế giới ở thành phố New York, Mỹ, sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, tại nước Mỹ đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm nhân dịp 15 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001.

Một trong số đó là sự kiện đánh dấu sự trở lại của Trung tâm thương mại Một Thế giới - tòa nhà mới được xây dựng ngay trên nền Trung tâm Thương mại Thế giới cũ ở khu Hạ Manhattan.

Tại địa điểm này, vào ngày 11/9/2001, tòa tháp đôi ở Trung tâm Thương mại Thế giới đã sụp đổ trong vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Phát biểu tại sự kiện được tổ chức ở tầng 63 của tòa nhà, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Jeh Johnson cho biết sự hoạt động trở lại của Trung Tâm thương mại là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện quyết tâm đi lên của nước Mỹ.

Ông khẳng định người dân Mỹ đã vươn lên từ đống đổ nát để xây dựng một công trình kiến trúc mạnh mẽ và cao lớn hơn.

Trung tâm thương mại Một thế giới được biết tới với cái tên “Tháp tự do.” Đây là tòa nhà cao nhất trong khu vực Tây bán cầu và cũng là một trong số các tòa nhà cao nhất thế giới, với 104 tầng và độ cao 541m. Tòa nhà được khởi công năm 2006 và chính thức đi vào hoạt động năm 2014.

Tính tới tháng Ba vừa qua, hơn 1.000 nhân viên thuộc các cơ quan liên bang như Cục quản lý dịch vụ công (GSA), cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang và Cục hải quan và tuần tra biên giới Mỹ đã chuyển văn phòng làm việc tới tòa nhà Trung tâm thương mại Một Thế giới. 

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm, trong ngày 8/9 dàn nhạc cảnh sát thuộc Sở cảnh sát New York đã tổ chức buổi diễu hành qua khắp các tuyến phố lớn xung quanh khu vực Ground Zero - nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố.

Thị trưởng New York Bill de Blasio và Cảnh sát trưởng Bill Bratton đã có mặt tại khu vực tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng. 

Trong vụ tấn công ngày 11/9/2001, từ lúc 8h46' đến 10h03', không tặc đã khống chế 4 chiếc máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania. Vụ khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al Qaeda đã nhận gây ra vụ tấn công. Sau vụ khủng bố, Mỹ đã phát động chiến tranh tại Afghanistan.

Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan./.
(TTXVN/Vietnam+)