Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên và tỉnh trưởng Nakhon Phanom, ông Somsai Vitdamrong cắt băng khánh thành khu tưởng niệm. (Ảnh: Sơn Nam-Quang Thuận/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 19/5, Lễ khánh thành khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại làng Nachok (Bản Mạy), tỉnh Nakhon Phanom, Vương quốc Thái Lan.

Đây là khu di tích có quy mô lớn nhất, trang trọng nhất tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn thế giới.

Lễ khánh thành đã diễn ra với nhiều nghi thức theo phong tục Thái Lan, như dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ tụng kinh cầu phúc của các nhà sư, cắt băng khánh thành, thả chim bồ câu, thả cá lấy từ ao cá Bác Hồ ở thủ đô Hà Nội, trồng cây lưu niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nhấn mạnh khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom là một công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng bởi sự kết hợp giữa tâm nguyện tha thiết của bà con Việt kiều tại Thái Lan và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Bên cạnh đó có sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức thiết thực và tận tình của nhân dân và chính quyền tỉnh Nakhon Phanom nói riêng, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Thái Lan nói chung.

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định công trình có ý nghĩa văn hóa-lịch sử này là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Thái Lan nói chung và chính quyền tỉnh Nakhon Phanom nói riêng đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, cũng như việc quan tâm bảo tồn, lưu giữ khu di tích và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây.

Chân thành cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, chính quyền tỉnh Nakhon Phanom, Hội Hữu nghị Thái-Việt, bà con Việt kiều và Hội Hữu nghị Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong suốt quá trình thực hiện dự án khu tưởng niệm cũng như việc tổ chức lễ khánh thành trọng thể đầy ý nghĩa đúng vào dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm quan hệ ngoại giao và 3 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là địa chỉ cho nhiều thế hệ người Việt Nam đến tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hiểu biết sâu sắc thêm về tình hữu nghị tốt đẹp mà nhân dân tỉnh Nakhon Phanom nói riêng và nhân dân Thái Lan nói chung dành cho nhân dân Việt Nam; góp phần tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Thái Lan; là điểm đến hấp dẫn đối với người dân địa phương cũng như du khách gần xa.

Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Somsai Vitdamrong, nhiệt liệt hoan nghênh đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam sang đồng chủ trì lễ khánh thành khu tưởng niệm, đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người gốc Việt trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân giữa tỉnh Nakhon Phanom với các địa phương của Việt Nam.

Được khởi công từ ngày 28/3/2014, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 12.000m2 do chính quyền điạ phương trao tặng, bao gồm với 12 hạng mục do Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Kiến trúc Thái Lan thiết kế trong đó có một gian nhà thờ tưởng niệm Bác, hình dáng xây theo kiến trúc Việt Nam.

Khu tưởng niệm được nối với Làng hữu nghị Thái-Việt bằng một con đường thuận tiện, tạo thành một quần thể du lịch văn hóa, lịch sử.

Sau khi dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và viếng thăm nhà di tích mô phỏng, khách du lịch sẽ theo con đường đó đến Làng Hữu nghị Thái-Việt, nơi có bảo tàng trưng bày các kỷ vật và tranh ảnh, sách báo về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng kinh phí của dự án khoảng 50 triệu bath, trong đó Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng 45 triệu bath nhân chuyến thăm đến Làng Hữu nghị Thái-Việt năm 2013. Số tiền còn lại do Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom và Việt kiều tại Thái Lan quyên góp ủng hộ.

Điện thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu tưởng niệm. (Ảnh: Sơn Nam-Quang Thuận/Vietnam+)

Nakhon Phanom nằm cách thủ đô Bangkok của Thái Lan gần 800km về phía Đông Bắc. Đây là tỉnh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian sống và hoạt động lâu nhất trong thời gian Người ở nước này giai đoạn từ tháng 7/1928 đến cuối năm 1929. Nơi đây còn lưu giữ những hiện vật, dấu tích của Người, những gốc cây do chính tay Người trồng cũng như những ký ức, hình ảnh đẹp về Người với cuộc sống thanh cao và bình dị.

Sáng 19/5, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Singapore, bà Nguyễn Minh Hằng, cùng cộng đồng người Việt tại Singapore đã làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore, nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Minh Hằng xúc động điểm lại thân thế và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra Đảng Cộng sản Việt Nam, vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc.

Thực hiện Di chúc và quán triệt sâu sắc những tư tưởng vĩ đại của Người, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng như đông đảo kiều bào ta hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore luôn nêu cao chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nỗ lực hết sức nhằm góp một phần nhỏ bé của mình đưa đất nước vượt qua những thách thức, vững bước tiến lên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.

Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào ngày 20/5/2008, là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore. Bia tưởng niệm được dựng lên để kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân tới Singapore vào năm 1933.

Cũng trong ngày 19/5, tại thủ đô Maputo của Cộng hòa Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt tại Mozambique, liên doanh Movitel của tập đoàn Viettel long trọng tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người.

Trước bàn thờ Tổ quốc và tượng Bác, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung, thay mặt toàn thể cộng đồng người Việt đang công tác, học tập, sinh sống tại Mozambique bày tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã kêu gọi bà con cộng đồng người Việt phát huy những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta, động viên, tương trợ lẫn nhau để vững vàng vượt qua, với tinh thần và ý chí của “anh Bộ đội Cụ Hồ.”

Cộng đồng người Việt tại Mozambique cũng hứa với Bác sẽ đoàn kết, nhất trí chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Mozambique, bảo vệ tốt lợi ích của đất nước, đồng thời củng cố và tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam trên mảnh đất châu Phi xa xôi này.

Trong tuần lễ tiếp theo Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Bác 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cũng phối hợp với Hội đồng thành phố Maputo, Viện chiếu bóng quốc gia Mozambique và một số trường đại học tổ chức các hoạt động tôn tạo di tích, triển lãm hình ảnh, chiếu phim và phân phát tài liệu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người dân tại Maputo, nơi mà cách đây đúng 40 năm, các bạn Mozambique dành một trong những địa điểm đẹp nhất của thủ đô để đặt con đường mang tên Đại lộ Hồ Chí Minh./.