Nhieu hoat dong y nghia ky niem 100 nam Cach mang Thang Muoi Nga hinh anh 1Một hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), ngày 7/11, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu tượng đài Hữu nghị Việt-Nga, thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa.

Khu tượng đài Hữu nghị Việt-Nga thành phố Cam Ranh được hoàn thành năm 2009 với vốn đầu tư hơn 18 tỷ đồng do Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro tài trợ. Tượng đài ghi danh 44 quân nhân Liên Xô và 176 cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại Cam Ranh và khu vực miền Trung vì hòa bình.

Dịp này Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hội Hữu nghị Việt-Nga của tỉnh tổ chức gặp mặt những người Nga đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Ngày 7/11, trường Chính trị tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga với chủ đề “Ý nghĩa lịch sử và sự tác động của Cách mạng Tháng Mười Nga, của chủ nghĩa xã hội hiện thực đối với cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay."

Các đại biểu tham gia hội thảo đã tập trung thảo luận, làm rõ những vấn đề: Cách mạng Tháng Mười Nga với sự ra đời và phát triển của chủ nghĩa xã hội hiện thực; quan điểm của Lenin về chống chủ nghĩa cơ hội ở Nga sau Cách mạng Tháng Mười và ý nghĩa đối với công tác xây dựng Đảng ở Việt Nam; thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga ảnh hưởng sâu sắc đối với quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cách mạng Tháng Mười Nga và kinh nghiệm thực tiễn cho công cuộc đổi mới ở Việt Nam hiện nay...

Các đại biểu nhất trí cho rằng chủ nghĩa xã hội vẫn là giải pháp đúng đắn duy nhất và cần thiết cho nhân loại ngày nay, cho rằng lý tưởng và tinh thần của Cách mạng Tháng Mười tiếp tục là ngọn cờ dẫn đường cho cuộc đấu tranh cho nhân dân lao động toàn thế giới trong thời kỳ mới.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Triển lãm trưng bày 100 bức ảnh theo 3 chủ đề là Cách mạng Tháng Mười Nga-Biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại; thành tựu trong xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ thành quả Cách mạng Tháng Mười của nhân dân Liên Xô; tình hữu nghị thủy chung, thắm thiết của quan hệ Việt-Nga.

Triển lãm có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ về ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga; tình hữu nghị, mối quan hệ gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Liên Xô (Cộng hòa Liên bang Nga ngày nay) vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Triển lãm diễn ra đến ngày 11/11./.
(TTXVN/Vietnam+)