Nhieu hoi thao chuyen de trong Tuan le tieng Nga tai Viet Nam hinh anh 1Triển lãm 'Những trang tình nghĩa' trích sưu tập 'Văn học Nga ở Việt Nam' của nhà văn-dịch giả Hoàng Thúy Toàn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã khai mạc Tuần lễ tiếng Nga tại Việt Nam từ ngày 5-9/6.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich cảm ơn các nhà Nga ngữ học của Việt Nam, các phiên dịch và giảng viên tiếng Nga, cho rằng nhờ sự cố gắng cần mẫn của đội ngũ này, những người Việt Nam không biết tiếng Nga đã được làm quen, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Nga, thế giới văn học cổ điển và hiện đại Nga; đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Valerievna Shafinskaia cho biết, ngày 6/6/2011, Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã ký Sắc lệnh thành lập Ngày tiếng Nga vào ngày sinh của Nhà thơ vĩ đại Alexandr Sergeevich Pushkin (ngày 6/6 hằng năm).

Nhà thơ Alexandr Sergeevich Pushkin là người tạo ra sự đa dạng về phong cách nghệ thuật của ngôn ngữ văn học Nga. Những sáng tác của ông đã mở đường cho nhiều tác phẩm của các nhà văn nổi tiếng của Nga như Gogol, Turgenev, Tolstoy và Chekhov...

[Tìm lại bản in cổ những tác phẩm tiêu biểu của văn học Nga]

Cũng từ đó, Văn hóa Nga đã trở thành một trong những tiếng nói hàng đầu của nền văn học thế giới. Tiếng Nga trở thành một trong những ngôn ngữ văn học, văn hóa quan trọng trên thế giới.

Ngày tiếng Nga 6/6 hằng năm là dịp người yêu thích ngôn ngữ này được tìm hiểu và tham dự các hoạt động nhằm củng cố vị trí của tiếng Nga, hỗ trợ cộng đồng các nhà Nga ngữ học tại Việt Nam bằng việc phổ biến các phương pháp theo tiêu chuẩn hiện đại của Nga đối với việc giảng dạy tiếng Nga tại nước ngoài vào việc giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Từ ngày 5-9/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức các buổi tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên các trường trung học phổ thông và giảng viên các trường đại học của Việt Nam. Người tham dự được cấp giấy chứng nhận tham gia Khóa nâng cao trình độ tiếng Nga ngắn hạn.

Học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, trường đại học có giảng dạy tiếng Nga ở khu vực phía Bắc cũng được dự các giờ học mở tiếng Nga.

Trong khuôn khổ Chương trình “Tuần lễ tiếng Nga tại Việt Nam," các nhà Nga ngữ học tại Việt Nam cũng được tham dự nhiều hội thảo chuyên đề về ngôn ngữ Nga và làm quen với các tài liệu mới về phương pháp giảng dạy tiếng Nga./.
PV (TTXVN/Vietnam+)