Nhieu hop dong duoc ky trong chuyen tham Phap cua Tong thong Iran hinh anh 1 Tổng thống Pháp Francois Hollande (thứ ba, phải) đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ hai, trái) trong chuyến thăm Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, vào ngày 28/1, hai bên đã ký kết nhiều hợp đồng kinh tế trị giá hàng tỷ euro.

Ngay trong ngày 28/1, hãng chế tạo máy bay châu Âu Airbus có trụ sở tại Toulouse thông báo Iran đã ký thỏa thuận với hãng để mua 118 máy bay Airbus các loại, trị giá khoảng 25 tỷ USD.

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp Total cũng đạt được hợp đồng mua của Tehran khoảng 150.000 đến 200.000 thùng dầu thô/ngày.

Iran có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới và xuất khẩu mỗi ngày hơn 1 triệu thùng dầu trong tổng số 2,8 triệu thùng sản xuất mỗi ngày trên thế giới.

Hãng sản xuất xe hơi của Pháp PSA Peugeot Citroën đã chính thức quay lại thị trường Iran với một thỏa thuận 5 năm trị giá 400 triệu euro.

PSA Peugeot Citroën dự tính sản xuất khoảng 200.000 xe hơi mỗi năm trong một dự án chung với hãng sản xuất Khodro của Iran.

Các tập đoàn xây dựng Bouygues, Vinci và nhà quản lý các sân bay Paris ADP cũng đã ký kết các bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển ba sân bay tại Iran.

Công ty đường sắt nhà nước Pháp SNCF và công ty đường sắt Iran (RAI) đã thỏa thuận hợp tác trong 4 lĩnh vực trong đó có khai thác các nhà ga, và phát triển đường sắt cao tốc.

Chủ tịch Hiệp hội giới chủ Pháp Pierre Gattaz đã kêu gọi các doanh nghiệp Pháp không để phí thời gian, tới Iran ngay để tận dụng những cơ hội từ việc xóa bỏ lệnh trừng phạt quốc tế, bởi Iran với dân số 79 triệu người đang sẵn sàng mở cửa với các ngành kinh tế, công nghiệp Phương Tây.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Iran và người đồng cấp Pháp Francois Hollande cũng đưa ra nhiều tuyên bố lạc quan về quan hệ song phương.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Tổng thống Pháp khẳng định hai nước đã mở ra một chương mới trong quan hệ song phương. Về phần mình, Tổng thống Iran kêu gọi hai bên hãy khép lại quá khứ đau thương để mang đến một xung lượng mới cho mối quan hệ chung.

Kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, quan hệ giữa Tehran và Paris đã trải qua nhiều khủng hoảng cho tới tháng 7/2015 vừa qua, khi thỏa thuận quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran được ký kết./.
(TTXVN/Vietnam+)