Đại diện của Mỹ và Hàn Quốc tại vòng đàm phán FTA ở Washington. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Sáng 6/1 (theo giờ Hà Nội), tại Washington, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đầu tiên của cuộc đàm phán xem xét những thay đổi đối với Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã được hai nước ký từ 6 năm trước, trong bối cảnh Mỹ muốn tìm cách giảm thâm hụt thương mại với quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong một tuyên bố đưa ra sau các cuộc họp kín giữa phái đoàn hai bên, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã kêu gọi Seoul cần tạo điều kiện để có thể tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường nước này, cũng như những cải thiện các rào cản thương mại.

Washington đã thảo luận các đề xuất hướng đến thương mại hai chiều và công bằng trong các lĩnh vực chủ chốt như ô tô, phụ tùng ô tô cũng như giải quyết các rào cản xuyên suốt và cụ thể phát sinh ảnh hưởng đến xuất khẩu của Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định "vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đạt được một thỏa thuận phục vụ lợi ích kinh tế của người dân Mỹ."

Theo ông, Washington mong muốn thương mại hai chiều công bằng giữa Mỹ và Hàn Quốc và sẽ nhanh chóng thúc đẩy các nỗ lực để có thể đạt được mục tiêu này.

[Hàn Quốc đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong đàm phán FTA với Mỹ]

Về phần mình, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết Seoul đã thể hiện quan điểm của mình một cách tích cực đối với các vấn đề mà phía Mỹ nêu, song không cho biết thông tin chi tiết.

Theo bộ trên, hai bên đã nêu các vấn đề liên quan đến việc sửa đổi cũng như việc thực thi FTA song phương, trong đó có cả các lĩnh vực nhạy cảm. Hàn Quốc đã nhấn mạnh sự quan tâm đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan đến điều khoản giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư-quốc gia (ISDS) và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Với điều khoản ISDS, nhà đầu tư có thể kiện các nước có hành vi phân biệt đối xử thông qua các tổ chức quốc tế.

Hai bên đã nhất trí tiếp tục các vòng đàm phán dựa trên kết quả vòng đầu tiên lần này và sẽ sớm ấn định thời gian tiến hành vòng đàm phán lại thứ 2.

FTA Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiệp định này là nguyên nhân gây ra tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu đàm phán lại bất chấp Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.

Kim ngạch thương mại song phương Hàn-Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, theo đó thặng dư thương mại của Hàn Quốc tăng từ 11,6 tỷ USD lên khoảng 27,7 tỷ USD.

Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỷ USD.

Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ USD lên 5,8 tỷ USD và tạo ra 45.000 việc làm./.