Hàng chục khách sạn tại Tunisia bị ảnh hưởng sau khi Tập đoàn lữ hành lớn của Anh, Thomas Cook, phá sản. Chính phủ Tunisia cho biết sẽ hỗ trợ các khách sạn này thông qua các khoản cho vay nhỏ.

Ngày 24/9, Bộ trưởng Du lịch Tunisia Rene Trabelsi đã triệu tập cuộc họp với Đại sứ Anh tại nước này và các chủ khách sạn về tình hình nợ của Tập đoàn Thomas Cook do có khoảng 45 khách sạn của Tunisia thỏa thuận độc quyền với Thomas Cook trong lĩnh vực lữ hành này.

Bộ trưởng Trabelsi cho biết sau đề xuất từ phía Tunisia, chính phủ Anh đã cam kết gây quỹ thanh toán tiền Thomas Cook nợ các khách sạn trên, song vẫn chưa thông báo thời gian cụ thể. 

Bộ trưởng Trabelsi cho biết thêm giới chức Tunisia và các bên tham gia đàm phán của Anh cũng đã thảo luận khả năng chuyển giao cho các hãng lữ hành khác những hợp đồng đặt chỗ trước của Thomas Cook tại Tunisia trong tháng 10 và 11 tới.

Ngoài ra, Bộ Du lịch Tunisia đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để thảo luận cách thức trợ giúp 45 khách sạn bị ảnh hưởng sau vụ việc trên.

['Gã khổng lồ' trong lĩnh vực lữ hành của Anh phá sản]

Theo số liệu của Hiệp hội khách sạn Tunisia, Thomas Cook hiện còn nợ các khách sạn nước này khoảng 77 triệu USD, trong đó số tiền chưa thanh toán cho các lượt khách lưu trú hồi tháng Bảy và tháng Tám vừa qua vào khoảng 66 triệu USD. 

Du lịch là lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Tunisia, đồng thời là nguồn thu ngoại tệ then chốt của nước này. Ngành công nghiệp không khói chiếm khoảng 8% sản lượng kinh tế của Tunisia và tạo việc làm cho 400.000 người.

Tunisia tiếp nhận trung bình 150.000 lượt du khách mỗi năm thông qua các đại lý của Thomas Cook từ 10 quốc gia châu Âu. 

Cũng liên quan đến vụ Tập đoàn Thomas Cook phá sản, tính đến ngày 24/9, Chính phủ Anh đã hỗ trợ đưa khoảng 1.200 khách du lịch về nước thông qua các chuyến bay được điều động tới sân bay Enfidha của Tunisia và thêm 4.000 du khách vẫn mắc kẹt tại đây sẽ trở về nước sau kỳ nghỉ của họ.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Du lịch nước này thông báo việc Tập đoàn Thomas Cook của Anh phá sản không tác động mạnh tới ngành công nghiệp không khói của nước này vì chỉ chiếm 0,4% nguồn thu trong lĩnh vực du lịch.

Tuy vậy, ngành du lịch Mexico sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý đối với Thomas Cook nhằm đảm bảo quyền lợi của các khách sạn cũng như các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và tour du lịch địa phương tại khu nghỉ dưỡng Cancun, bang Quintana Roo, do phần lớn du khách tới đây đều thông qua việc ký hợp đồng dịch vụ với Thomas Cook./.

Minh Tâm - Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)