Nhieu lao dong ngoai tinh o lai Hai Phong don Tet Nguyen dan hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân tặng quà cho người lao động và động viên người lao động đảm bảo vệ sinh phòng dịch. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Theo thống kê sơ bộ, đến hết ngày 8/2, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Hải Phòng có khoảng 4.300 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp tại Khu kinh tế, Khu công nghiệp Hải Phòng và hơn 1.200 lao động tại các doanh nghiệp nằm ngoài Khu kinh tế, Khu công nghiệp không về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp Hải Phòng là nơi tập trung đông lao động ngoại tỉnh.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, hiện có khoảng 155.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực này, trong đó, 1/3 là lao động Hải Phòng, 1/3 là lao động các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình và 1/3 là lao động các tỉnh xa như Thanh Hóa, Nghệ An...

Đại diện Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng cho biết, trong dịp Tết, có hơn 1.000 lao động và chuyên gia vẫn ở lại khu ký túc xá của công ty.

Đối với những trường hợp công nhân ở lại nhưng phải đi thuê nhà, các chủ nhà trọ ở huyện An Dương - nơi tập trung nhiều nhà trọ công nhân nhất của thành phố Hải Phòng cho biết, các nhà trọ sẽ hỗ trợ công nhân một chút quà Tết như tặng bánh chưng hoặc mời ăn cơm cùng gia đình trong đêm giao thừa để người lao động thấy đầm ấm, được sẻ chia.

[Hải Phòng sẽ dỡ bỏ phong tỏa 2 bệnh viện vào ngày 9/2]

Bà Lê Thị Bình, chủ nhà trọ ở xã Lê Lợi, huyện An Dương cho biết, khu nhà trọ của bà có 20 phòng. Nhiều lao động ở các tỉnh đang làm việc trong Khu công nghiệp Tràng Duệ, Khu công nghiệp An Dương đến đây thuê trọ. Trong đêm giao thừa, bà Bình sẽ tặng bánh chưng cho những người ở lại.

Anh Lê Văn Sinh, quê Thanh Hóa, công nhân LG Display Việt Nam Hải Phòng chọn ở lại trong dịp Tết này vì diễn biến của dịch COVID-19 rất phức tạp.

Theo anh Lê Văn Sinh, ở lại Hải Phòng đón Tết, dù nhớ nhà song đó là lựa chọn tốt nhất trong thời điểm dịch khó kiểm soát.

Trong cuộc kiểm tra về phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện An Dương mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp tiếp tục sản xuất trong những ngày Tết để duy trì việc làm cho những trường hợp ở lại Hải Phòng đón Tết.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Anh Quân cũng động viên người lao động tập trung làm việc nếu doanh nghiệp duy trì sản xuất hoặc ở nhà nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong những ngày Tết./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)