Nhieu loai dong vat bi tuyet chung do nan san ban thu rung hinh anh 1Báo cougar tại Cơ quan môi trường quốc gia CVC ở Palmira, Colombia ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự biến mất của hơn 300 loài động vật có vú đã ảnh hưởng đáng kể đến môi trường và đe dọa an ninh lương thực đối với hàng triệu người ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Đây là kết quả nghiên cứu mới của một nhóm nhà khoa học quốc tế do Giáo sư sinh thái học William Ripple thuộc Đại học Oregon của Mỹ đứng đầu.

Phân tích các dữ liệu của hơn 1.000 loài vật trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), các nhà khoa học thấy rằng nạn săn bắn động vật trái phép đang đe dọa làm tuyệt chủng nhiều loài động vật từ những loài vật có thân hình to lớn như bò xám, lạc đà hai bướu... đến các loài vật có thân hình nhỏ bé như các loài dơi quạ và các loài động vật linh trưởng.

Ngoài ra, số lượng những động vật khác như tê giác đen, lợn vòi, các loài hươu, nai cũng đang suy giảm mạnh và cũng bị đe dọa tương tự như những loài vật trên.

Cũng theo nghiên cứu trên, có tới 301 loài động vật có vú bị giảm số lượng do bị con người săn bắn và đặt bẫy để làm thức ăn do phụ thuộc quá nhiều vào thịt thú rừng trong bữa ăn hàng ngày và đây là một mối đe dọa lớn khiến cho chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

Cụ thể, hàng năm chỉ tính riêng tại khu vực sông Amazon chảy qua Brazil có khoảng 89.000 tấn thịt thú rừng được bán ra thị trường chợ đen với giá khoảng 200 triệu USD và tại lưu vực sông Congo, số lượng thịt thú rừng được bán ra ước tính còn cao gấp 5 lần so với khu vực này.

Nạn săn bắn trái phép động vật có vú chủ yếu diễn ra ở những nước nghèo, do không kiếm được thức ăn để nuôi gia đình, người dân ở những quốc gia này có thể sẽ chuyển sang săn bắn những loài động vật ít được ưa thích, di cư hoặc sẽ bị lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng và phải đối mặt với các loại dịch bệnh./.
(TTXVN/Vietnam+)