Người tiêu dùng mua sắm Tết tại hệ thống Saigon Co.op. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhằm đón Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ (mùng 5/5 âm lịch), người dân có nhu cầu mua sắm các mặt hàng thực phẩm như bánh ú tro, lá xông, trái cây, hoa... nên thị trường thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên sôi động.

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố như Bà Chiểu, Tân Định, Hòa Hưng, Thạnh Đông Tây... các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Đoan ngọ được kinh doanh phổ biến với nguồn cung dồi dào.

Cụ thể, mặt hàng bánh ú tro được bán buôn với nhiều kích cỡ và giá cả đa dạng, loại lớn có giá bán từ 60.000 - 80.000 đồng cho 12 cái, loại trung bình 40.000 - 50.000 đồng cho 12 cái và loại nhỏ là 30.000 đồng cho 12 cái.

Theo bà Minh Hạnh, cư ngụ tại quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, dịp Tết Đoan ngọ năm nay, mặt hàng bánh ú tro rất ngon và chất lượng, mặc dù giá có tăng từ 5.000 - 10.000 đồng so với năm trước.

Tuy nhiên, mặt hàng lá xông - loại lá thường được người dân treo trước cửa nhà trong dịp Tết Đoan ngọ, có giá bán tăng gấp đôi, nếu năm 2015 chỉ mua với giá 5.000 đồng mỗi bó thì năm nay tăng lên 10.000 đồng mỗi bó.

Trong dịp Tết Đoan ngọ 2016, các tiểu thương tại Thành phố Hồ Chí Minh còn chuẩn bị và tăng cường nguồn cung nhiều mặt hàng đặc sản như cơm rượu, nếp than, chè trôi nước, xôi vò...

Ông Chánh Tân, tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Đoan ngọ, hầu hết các tiểu thương đều tăng số lượng hàng hóa nhưng vẫn giữ giá cả ổn định như ngày thường.

Điển hình, mặt hàng cơm rượu có giá bán là 60.000 đồng mỗi kg, xôi vò 60.000 đồng mỗi kg, riêng chè trôi nước 5.000 - 7.000 đồng mỗi viên.

Mặt hàng trái cây các loại đang vào mùa thu hoạch và được phân phối vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ với số lượng tăng mạnh.

Trên thị trường thành phố hiện nay, không chỉ xuất hiện các loại trái cây miền Nam như chôm chôm, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng... mà còn có một số loại trái cây đặc sản của miền Bắc như mận, vải...

Mặc dù, các loại trái cây mới vào đầu mùa thu hoạch nhưng giá cả không tăng đáng kể so với năm 2015, cụ thể vải có giá bán từ 40.000 - 50.000 đồng mỗi kg, sầu riêng 70.000 đồng mỗi kg, chôm chôm nhãn 35.000 đồng mỗi kg, măng cụt 50.000 đồng mỗi kg.

Đặc biệt, để hưởng ứng ngày Tết Đoan Ngọ và tạo điều kiện cho người tiêu dùng có điều kiện thuận lợi mua sắm, nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm đã thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm, trái cây các loại.

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart đang diễn ra chương trình "Mâm quả đủ đầy - Đoan ngọ sum vầy," áp dụng giảm giá từ 10 - 15% cho mặt hàng nho, đu đủ, táo xanh...

Còn tại hệ thống siêu thị Big C đang diễn ra chương trình “Hàng Việt trong tim người Việt” áp dụng khuyến mãi, giảm giá từ 5 - 49%, dành cho nhiều ngành hàng./.