Ngày 22/7, theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về việc khảo sát sử dụng các chất làm trắng huỳnh quanh (Tinopal) để tạo trắng cho các loại sản phẩm bún đang bán tại một số chợ, cửa hàng thực phẩm và siêu thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, 80% số lượng mẫu khảo sát có sự hiện diện của chất này.

Theo ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, việc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 25/6/2013. Ba mươi mẫu khảo sát gồm sáu loại (bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt) được mua ngẫu nhiên tại chín cơ sở bán thực phẩm (4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm thành phố và 1 cửa hàng ). Các mẫu được xác định sự hiện diện của Tinopal bằng đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366nm.

Kết quả khảo sát cho thấy, 5/6 loại mẫu khảo sát với tổng số 24/30 mẫu, chiếm tỷ lệ 80% số lượng mẫu khảo sát có sự hiện diện của chất làm trắng quang học.

Phân tích kết quả theo từng loại sản phẩm cho thấy số lượng mẫu có chất làm trắng huỳnh quang cụ thể như bún -5/9 mẫu (56%); bánh cuốn -0/1 (0/%); bánh ướt -4/4 (100%); bánh hỏi -5/5(100%) , bánh phở -3/4 (75%) , bánh canh -7/7 (100%).

Việc làm trắng các sản phẩm bún bằng chất làm trắng huỳnh quang gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt chất này có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), các chất làm trắng quang học có khả năng gây độc cho con người là các hợp chất dẫn xuất từ aminotriazine và stilbene. Các chất này ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sinh sản của con người.

Để hạn chế việc mua và sử dụng các sản phẩm có sử dụng chất làm trắng huỳnh quang, theo Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, người tiêu dùng khi mua các sản phẩm bún tươi có thể dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal. Đặc biệt, người dùng cần chú ý quan sát khi mua, nếu thấy thực phẩm có màu trắng bất thường thì không nên mua.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng không nên mua các thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, không địa chỉ, tên của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, không hạn sử dụng…/.

Hoàng Tuấn (Vietnam+)