Khách đến xem Triển lãm liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Ngày 8/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Công ty Reed Tradex đã tổ chức lễ khai mạc chuỗi các triển lãm về lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ gồm “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015,” “METALEX Vietnam 2015,” “Electronics Assembly 2015” và “Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2015.”

Với 7 khu gian hàng ​của 500 thương hiệu đến từ 25 quốc gia, ​triển lãm Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015 sẽ giới thiệu những thiết bị, máy móc tiên tiến.

Triển lãm này do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Đầu tư và Xúc tiến thương mại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Trong khi đó, tại Triển lãm “METALEX Vietnam 2015,” bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại còn diễn ra nhiều hoạt động, diễn đàn, dịch vụ kết nối doanh nghiệp.

Các đơn vị tham gia triển lãm sẽ được hỗ trợ các kiến thức và cơ hội kết nối mạng lưới nhằm đạt được năng suất tối ưu.

Triển lãm “Electronics Assembly 2015” sẽ tập trung giới thiệu các máy móc cho ngành công nghiệp chế tạo linh kiện điện tử.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex tại Việt Nam, cho biết các triển lãm được tổ chức với mong muốn cung cấp những công nghệ tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất và hiệu suất cao nhất cho ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam - một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu Đông Nam Á về phụ tùng ôtô, linh kiện xe máy, thép gia công.

Đánh giá cao năng lực công nghệ của các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hirotaka Yasuzumi, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2015 tăng cao hơn các năm trước.

Một trong những mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam là khả năng của nguồn cung cấp công nghiệp phụ trợ trong nước. Việc cắt giảm chi phí nguyên vật liệu đối với các nhà sản xuất luôn là vấn đề quan trọng liên quan nhiều đến năng lực cạnh tranh về giá.

Các nhà sản xuất trong nước, nhất là các công ty ở miền Nam đang phát triển về năng lực công nghệ một cách vững chắc. Số lượng các doanh nghiệp có thể đáp ứng về chất lượng, kỹ thuật, thời hạn giao hàng cho các doanh nghiệp Nhật Bản dần tăng lên, trở thành những đối tác uy tín cho các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, trong 9 tháng năm 2015, đã có 397 dự án có vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại thành phố với số vốn đăng ký đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 115,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… đang có xu hướng chuyển dần công nghệ và nhà máy vào Việt Nam sẽ kéo theo nhu cầu cao về linh kiện tại chỗ của các nhà sản xuất. Đây là dịp để các doanh nghiệp nội địa nắm bắt cơ hội và trở thành nhà cung ứng cho các tập đoàn.

Các triển lãm trên diễn ra từ ngày 8-10/10./.