Đài truyền hình Libya đưa tin ngày 21/3 nhiều khu vực tại thủ đô Tripoli đã trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công mới của "những kẻ thù thập tự chinh."

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tripoli, Phát ngôn viên Chính phủ Libya, Mussa Ibrahim cho biết liên quân do Mỹ, Anh và Pháp cầm đầu cùng ngày đã đánh phá thị trấn miền Nam Sebha, thành trì của bộ lạc Guededfa của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Ông Ibrahim nói: "Kể từ ngày 19/3, kẻ thù đã mở các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa vào Tripoli, Zuwarah, Misrata, Sirte và Sebha, trong đó đặc biệt chú trọng vào các sân bay. Hôm nay (21/3), Sebha đã bị tấn công."

Cũng theo ông Ibrahim, liên quân ngày 21/3 đã tấn công một cảng cá nhỏ cách Tripoli 27km về phía Tây. Các cuộc tấn công này đã gây thương vong lớn cho dân thường, đặc biệt là tại sân bay dân sự Sirte, thành phố chôn rau cắt rốn của ông Gaddafi, nằm cách Tripoli 360km về phía Đông.

Trong một diễn biến có liên quan, các nhân chứng cho biết tối 21/3, căn cứ hải quân Bussetta của Libya, cách Tripoli khoảng 10km về phía Đông đã bị đánh phá. Theo các nhân chứng, Bussetta bị tấn công vào lúc 19 giờ GMT và họ đã thấy những cột lửa tại đó.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/3 đã bác yêu cầu của Libya đòi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm chấm dứt cái mà nước này gọi là hành động "xâm lược quân sự" của Pháp và Mỹ.

Thay vào đó Hội đồng sẽ nghe Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tóm tắt tình hình về Libya vào ngày 24/3 tới.

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã họp kín để thảo luận sau khi nhận được bức thư do Ngoại trưởng Libya Musa Kousa gửi ngày 19/3, cáo buộc về một "âm mưu từ bên ngoài đang nhằm vào Libya."

Trong bức thư này, ông Kousa đã cáo buộc Pháp và Mỹ ném bom nhiều khu vực dân sự, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm chấm dứt hành động xâm lược trên.

Cùng ngày, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ, Tướng Carter Ham cho biết liên quân sẽ mở rộng vùng cấm bay do Liên hợp quốc phê chuẩn sau khi đẩy lùi lực lượng ủng hộ Chính phủ Tripoli gần thành lũy của quân nổi dậy tại Benghazi.

Tướng Ham cho biết liên quân đang nỗ lực mở rộng vùng cấm bay về phía Nam và phía Tây, cuối cùng sẽ mở tới Tripoli.

Phát biểu trong một hội nghị truyền hình từ trụ sở tại Đức, ông Ham nói: "Với sức mạnh ngày một càng tăng của liên quân, tôi cho rằng vùng cấm bay sẽ sớm được mở rộng tới Brega, Misurata và sau đó sẽ là Tripoli, bao phủ một vùng rộng khoảng 1.000km."

Theo ông Ham, trong 24 giờ qua, quân Anh và Mỹ đã bắn 12 tên lửa Tomahawk vào các sở chỉ huy và kiểm soát của Chế độ Libya. Một cơ sở tên lửa và một vị trí phòng không của Libya cũng bị đánh phá trong các cuộc tấn công này. Các cuộc không kích đã thành công trong việc ngăn chặn lực lượng bộ binh ủng hộ Chính phủ Libya tiến đánh Benghazi.

Cũng theo ông Ham, liên quân không hợp tác trực tiếp với lực lượng nổi dậy tại Libya, nhưng các máy bay của Chính phủ Libya hiện đã không thể cất cánh.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Interfax của Nga cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết Mỹ sẽ sớm giảm bớt quy mô tham gia vào chiến dịch quân sự hiện nay của liên quân tại Libya. Ông Gates còn nói việc đặt mục tiêu tiêu diệt ông Muammar Gaddafi sẽ là một sai lầm của liên quân.

Trong khi đó, đặc phái viên Hội đồng Chuyển tiếp dân tộc của phe nổi dậy Libya ở châu Âu, Ali Zeidan cho biết mục tiêu chính của lực lượng này là nhằm lật đổ ông Gaddafi và đưa ông ra tòa chứ không phải nhằm giết ông./.

(Vietnam+)