Theo hãng AFP, các nghị sỹ thuộc Đảng Nhân dân Tự do (PDL) của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tối 25/9 đã dọa từ chức tập thể nếu ủy ban liên đảng trong thượng viện bỏ phiếu thông qua việc tước chức danh thượng nghị sỹ của ông Berlusconi sau khi Tòa án Tối cao kết tội ông gian lận thuế hồi tháng trước.

Tối 25/9, tại cuộc họp của PDL, cựu Chủ tịch Thượng viện Renato Schifani đã đề nghị các nghị sỹ từ chức tập thể và ý kiến này đã được ủng hộ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Renato Brunetta - trợ lý của ông Berlusconi khẳng định: "Chưa có đề nghị về từ chức tập thể. Chúng tôi chỉ kêu gọi các nghị sỹ phản ứng và tự quyết định."

Theo lời những người tham gia cuộc họp của PDL, ông Berlusconi đã nói với các nghị sỹ rằng "đã 55 ngày rồi tôi không ngủ. Đó là quãng thời gian kinh khủng nhất trong cuộc đời tôi khi tôi bị hất (khỏi quốc hội) vì một lời cáo buộc bôi nhọ."

[Ông Berlusconi bước đầu bị tước quy chế nghị sỹ]

Ngày 19/9, tại phiên bỏ phiếu đầu tiên, Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Italy đã quyết định tước quy chế nghị sỹ của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Có 15 phiếu chống ông Berlusconi, một phiếu ủng hộ, tám nghị sỹ không bỏ phiếu.

Việc bỏ phiếu tước quy chế nghị sỹ của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã thực hiện theo luật do chính phủ kỹ trị tiền nhiệm của ông Mario Monti thông qua.

Luật này nằm trong gói các biện pháp đấu tranh chống tham nhũng, quy định những người đã bị kết án trên hai năm tù không được tham gia quá trình bầu cử.

Số phận chính trị của ông Berlusconi đã gây mâu thuẫn giữa hai cánh tả-hữu trong chính trường Italy, hiện đang buộc phải cùng ủng hộ liên minh cầm quyền để duy trì hoạt động của chính phủ Thủ tướng Enrico Letta.

Trước đó, ông Berlusconi đã cho phát một đoạn băng trên truyền hình, tuyên bố sẽ không rời bỏ chính trường kể cả nếu có bị tước quy chế nghị sỹ./.