Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trước nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp, các nhà lập pháp Mỹ ngày 3/12 đã đưa ra một dự luật siết chặt thủ tục cấp thị thực đối với 38 quốc gia trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ, trong số này có nhiều nước châu Âu.

Dự luật trên do Hạ nghị sỹ Candice Miller đề xuất tại Hạ viện Mỹ.

Theo nội dung dự luật, công dân của 38 nước trong chương trình miễn thị thực của Mỹ nếu có chuyến thăm gần đây tới các quốc gia bị coi là điểm nóng xung đột và khủng bố như Iraq, Iran, Syria, Sudan, buộc phải có thị thực và trải qua quá trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt trước khi nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, dự luật cùng là cơ sở để phía Mỹ chấm dứt chương trình miễn thị thực đối với những quốc gia không đáp ứng yêu cầu chia sẻ thông tin tình báo.

Nhà chức trách tại 38 quốc gia tham gia chương trình sẽ phải có trách nhiệm tăng cường rà soát lý lịch và kiểm tra dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đối với công dân nước mình nhằm đảm bảo họ không có liên hệ với khủng bố.

Nghị sỹ Miller đã lên tiếng cảnh bảo nguy cơ an ninh từ việc các phần tử khủng bố lợi dụng giấy thông hành để tiến hành tấn công. Ông cho rằng những biện pháp hiện này của Mỹ sẽ tạo ra lỗ hổng giúp các phần tử này thực hiện các âm mưu khủng bố trên lãnh thổ Mỹ, trong đó có cả chương trình miền thị thực nhập cảnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cùng các Hạ nghị sỹ Dân chủ đã hoan nghênh dự luật này. Dự kiến văn kiện trên sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới tại Hạ viện. Nhiều nghị sỹ Cộng hòa bày tỏ hy vọng dự luật siết chặt chương trình miễn thị thực sẽ sớm trở thành luật.

Theo thống kê, mỗi năm, Mỹ đón nhận hơn 20 triệu công dân thuộc các nước được miễn thị thực nhập cảnh. Điều này đặt ra những thách thức an ninh lớn cho giới chức nước này, đặc biệt sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Pháp vừa qua. Những nghi can thực hiện vụ bạo lực này sau đó được xác định là công dân Bỉ và Pháp có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.