Nhieu nghi sy Nga keu goi cat dut quan he voi Tho Nhi Ky hinh anh 1Điện Kremlin xác thực rằng máy bay SU-24 của Nga bị bắn rơi khi đang bay trên không phận Syria. (Nguồn: Anodolu)

Nhiều nghị sỹ Nga đã kêu gọi chính phủ nước này cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắ​n rơi một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới Syria.

Ông Nikolai Levichev, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, thành viên Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện), tuyên bố: "Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bắt đầu cuộc chiến đầy đủ chống khủng bố, sào huyệt của chúng là khu vực lãnh thổ Syria do IS chiếm đóng, Thổ Nhĩ Kỳ đang biểu lộ sự đoàn kết với những kẻ khủng bố và bắn hạ máy bay của chúng ta trên lãnh thổ Syria. Hành động gây hấn này có thể so với cuộc tấn công vào chiếc máy bay Nga khác trên bầu trời (bản đảo) Sinai."

Nghị sỹ Levichev cho rằng Nga "cần ngừng dịch vụ hàng không tới Thổ Nhĩ Kỳ và sơ tán công dân Nga ở đó."

Theo ông Levichev, Nga cũng cần triệu hồi Đại sứ Nga ở Ankara để tham vấn.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Leonid Kalashnikov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình gây căng thẳng. Ông tuyên bố: "Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho những kẻ khủng bố (lực lượng đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad) vũ khí, đạn dược và thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ Syria."

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia, Vladimir Komoyedov cho rằng máy bay Nga không hề bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại biên lâm thời Nga sau khi chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở khu vực biên giới Syria.

Đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1950, một máy bay của Nga hay Liên Xô trước đây bị một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắn hạ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã liên tục cảnh báo máy bay Nga xâm phạm không phận - điều mà Moskva một mực bác bỏ và khẳng định máy bay này vẫn hoạt động trong không phận của Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)