Lực lượng ly khai miền đông tại khu vực giới tuyến gần thành phố Starobeshevo, vùng Donetsk ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputnik/Reuters, báo Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức cho hay không hề có quân nhân Nga ở miền Đông Ukraine, song trong hàng ngũ của phe ly khai đang có không ít tình nguyện viên đến từ các nước châu Âu.

Theo báo trên, Phương Tây gọi những người này là “lính đánh thuê” và chỉ được hưởng mức phụ cấp 340 euro/tháng. Đáng chú ý, số lượng những tình nguyện viên như vậy ngày càng đông thêm.

Báo trên dẫn lời một tình nguyện viên từ Slovakia tuyên bố "những gì chúng tôi đang làm chính là cách thức chúng tôi đấu tranh với liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)."

Ông này cho biết các tình nguyện viên được lực lượng ly khai trang bị đầy đủ giống như họ trong các trận đánh, đồng thời khẳng định "trong đơn vị chúng tôi không hề có một lính Nga nào. Nước Nga cung cấp cho chúng tôi hàng viện trợ nhân đạo, thứ mà hiện nay còn quan trọng hơn nhiều so với vũ khí."

Trong khi đó, hãng vận chuyển khí đốt độc quyền Ukrtransgaz ngày 12/6 cho biết cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine đã làm hỏng một đường ống dẫn khí đốt, khiến 3 khu vực, trong đó có thành phố cảng Mariupol, bị rơi vào tình trạng không có khí đốt trong 2 ngày qua./.