Ngày 20/5, Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hệ thống dân vận và đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều phong trào thiết thực như 3 tiết kiệm-3 tương trợ, trợ cấp cho hộ nghèo, tổ chức điểm bán hàng bình ổn giá, tiết kiệm chi tiêu gia đình, cá nhân, đồng thời phát hiện, nhân rộng nhiều cách làm hay.

Đến giữa tháng Năm, qua vận động, toàn thành phố có 65.000 trong số gần 67.700 người cho thuê phòng trọ cam kết không tăng giá hơn 419.000 phòng trọ đến hết năm 2011, giúp 1,2 triệu công nhân và người lao động nghèo an tâm trong cuộc sống.

Thành phố vận động được hơn 1.800 trường mầm non, nhóm trẻ không tăng giá giữ trẻ, 1.000 doanh nghiệp chủ động tăng tiền lương, tiền ăn trưa, tiền hỗ trợ chỗ ở cho người lao động, 112.000 gia đình đăng ký tiết kiệm điện; huy động nhiều nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho hơn 800.000 người nghèo, sinh viên, bù giá điện cho tất cả các hộ nghèo có thu nhập 8 triệu đồng/người/năm...

Phát biểu tại cuộc họp sơ kết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cao các mô hình nhà trọ thân thiện, nhà trọ văn hóa, và việc cam kết không tăng giá nhà trọ, hỗ trợ cho công nhân được hưởng giá điện, nước theo quy định của các chủ nhà trọ trên địa bàn quận Thủ Đức, Bình Tân...

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh phải ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những người dân tốt bụng, nghĩa tình, đặc biệt nhiều chủ nhà trọ là đảng viên đã xung phong đi đầu thể hiện rõ vai trò gương mẫu, vừa mang ý nghĩa đảm bảo an sinh xã hội, vừa cho thấy tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Ông Lê Thanh Hải lưu ý phát động phong trào không dễ, duy trì và phát triển phong trào càng khó hơn, do vậy, chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở cần tiếp tục làm tốt các phong trào nêu trên, từ các cuộc vận động này lan tỏa đến các cuộc vận động khác./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)