Nhieu nguoi dan roi TP Ho Chi Minh bat dau ky nghi le Quoc khanh hinh anh 1Chiều 30/8, hành khánh tập trung rất đông về Bến xe Miền Đông để chờ đến giờ xuất bến. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Chiều 30/8, nhiều người dân tập trung về các bến xe, nhà ga để rời Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Trong ngày cao điểm như 30-31/8, dự báo lượt hành khách xuất bến tại các bến xe có thể đạt gần 110.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 67% so với ngày thường.

Do thời gian nghỉ lễ ngắn nên phần lớn người dân chọn đi các tuyến có cự ly gần như từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Định trở vào, các tuyến khu vực Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ.

Tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), hành khách di chuyển về khu vực này ngày càng đông, cùng với đó, lượng phương tiện từ hướng Quốc lộ 13 và Xô Viết Nghệ Tĩnh đổ về về Bến xe Miền Đông nhiều khiến giao thông khu vực này khó khăn.

Lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên túc trực ở các tuyến đường xung quanh Bến xe Miền Đông để điều tiết giao thông.

Bên trong bến xe, hành khách tập trung đông ở khu vực quầy bán vé và sảnh chờ đến giờ lên xe xuất bến.

Trong ngày 30-31/8, lượng hành khách xuất bến tại Bến xe Miền Đông nhiều nhất là đi các tuyến đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang...

Đối với Bến xe Miền Tây, lượng hàng khách dịp lễ Quốc khánh năm nay dự báo tăng khoảng 2-4% so với cùng kỳ 2018.

Dự kiến ngày cao điểm là ngày 31/8 (thứ Bảy), lượng hành khách có thể đạt từ 58.000 đến 60.000 khách/ngày.

[Người dân đội mưa, vạ vật ở bến xe để về quê nghỉ lễ 2/9]

Trong khi đó, Công ty vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết ngoài các chuyến tàu hiện đang hoạt động trên tuyến đường sắt Bắc Nam, Công ty tổ chức chạy thêm 35 đoàn tàu đi từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và ngược lại trong các ngày từ 29/8 đến 02/9 với khoảng 17.000 chỗ. Ngày 30/8 là cao điểm nhất, với 7 đoàn tàu chạy tăng cường.

Theo đánh giá của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, lượng hành khách đi lại trong đợt lễ năm nay tăng khoảng 2-5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho các xe ôtô khách xuất bến, Sở Giao thông Vận tải đã bổ sung các hành trình chạy xe dự phòng từ ngày 30/8-2/9 cho các xe theo tuyến cố định, xuất bến tại Bến xe Miền Tây và Bến xe Miền Đông.

Cụ thể, từ Bến xe Miền Tây đến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương bổ sung thêm 3 hành trình chạy xe và 2 hành trình ngược lại; Bến xe Miền Đông đến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây bổ sung 1 hành trình./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)